Nga đưa UAV vũ trang Corsair hàng hiếm tới Ukraine ‘thử lửa’

Cuộc xung đột tại Ukraine cũng là nơi để Nga thử nghiệm những chủng loại v.ũ kh.í mới của mình, đặc biệt là các chủng loại máy bay không người lái (UAV), loại phương tiện đang làm thay đổi tác chiến trong hiện đại.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, sau cuộc xung đột tại Ukraine, UAV trinh sát, vũ trang và cả tự sát sẽ là những nhân tố mới góp phần làm thay đổi cục diện trong tác chiện hiện đại.

Hình ảnh chụp từ hiện trường cho thấy, Ukraine dường như đã bắn rơi một chiếc UAV hàng hiếm của Nga có tên là Corsair.

Đây là UAV trông rất giống như máy bay tấn c.ông không người lái TB2 Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang làm mưa làm gió trong các xung đột hiện tại, đặc biệt là tại Ukraine.

UAV Corsair là dòng máy bay trinh sát và vũ trang được phát triển bởi KB Lutch, một công ty nghiên cứu và phát triển có trụ sở tại Rybinsk, Yaroslavl Oblast, Nga.

Công ty này là một trong số những doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực phát triển máy bay không người lái sử dụng trong lĩnh vực quân sự và cả dân sự.

Nga tuyên bố phát triển UAV Corsair từ năm 2009 và bay thử nghiệm lần đầu năm 2015. UAV Corsair được chế tạo theo cấu trúc cánh quạt đẩy và bộ phận đuôi có dạng chữ V.

Chúng được trang bị khối động cơ piston 50 mã lực dẫn động cánh quạt đẩy. Với loại động cơ này giúp UAV Corsair có thể bay với tốc độ tối đa 150km/h trong phạm vi 200km, với thời gian hoạt động liên tục là 10 giờ. UAV Corsair nó có trọng lượng cất cánh tối đa từ 200-250 kg

Chúng có thể thực hiện cất cánh và hạ cánh theo cách tiêu chuẩn, nhưng nó cũng có thể được phóng bằng máy phóng mà không cần đường băng. UAV Corsair có trần bay khá cao vào khoảng 5.100m, việc bay ở độ cao này giúp cho chúng phần nào an toàn trước các loại tên l.ửa phòng không vác vai hay pháo phòng không.

Để trinh sát, UAV Corsair được trang bị nhiều thiết bị điện tử hiện đại trong đó có camera hồng ngoại cùng nhiều hệ thống cảm biến khác. Ngoài ra nhiệm vụ trinh sát, UAV Corsair còn có thể thực hiện các vụ tấn c.ông bằng tên l.ửa Ataka hoặc lựu đ.ạn treo dưới cánh.

Ngoài UAV Corsair hàng hiếm, Nga cũng đã đưa tới Ukraine UAV lạ như Merlin-VR. Hồi tháng 6/2022, Ukraine từng bắn rơi một chiếc loại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!