Nga đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đình chỉ thực thi thỏa thuận ngũ cốc sau khi cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn c.ông cảng Sevastopol.

“Do các hành động ngày 29/10 của Kiev, với sự hỗ trợ của chuyên gia Anh, đe d.ọa các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen và tàu dân sự tham gia đảm bảo an ninh hành lang ngũ cốc, Nga ngừng thực thi các thỏa thuận về xuất khẩu nông sản từ Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Trước đó, Nga cáo buộc quân đội Ukraine sáng 29/10 tiến hành vụ tấn c.ông bằng máy bay không người lái (UAV) và tàu tự hành nhắm vào chiến hạm tại cảng Sevasptopol trên bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ tấn c.ông do Trung tâm Tác chiến Hàng hải Đặc biệt số 73 của Ukraine thực hiện, với sự hướng dẫn của các chuyên gia thuộc hải quân Anh đang có mặt ở tỉnh Mykolaiv. Các UAV tham gia tập kích đều bị b.ắn h.ạ, nhưng tàu tự hành của Ukraine đã khiến tàu rà phá thủy lôi Ivan Golubets của Nga bị hư h.ại.

Tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen neo tại quân cảng Sevastopol vào tháng 3/2014. Ảnh: AP.

Thị trưởng Sevastopol Mikhail Razvozhaev cho biết đây là đợt tấn c.ông “có quy mô lớn nhất” nhắm vào Sevastopol từ khi chiến sự bùng n.ổ.

Ukraine chưa bình luận về các cáo buộc từ phía Nga, trong khi Bộ Quốc phòng Anh đã phản bác thông tin của Moskva là bịa đặt.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó thông báo sẽ đề xuất thảo luận về vụ tấn c.ông ở Sevastopol tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga tuyên bố những tàu bị tấn c.ông thuộc Hạm đội biển Đen, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho hành lang xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận với Ukraine.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric kêu gọi “các bên kiềm chế, không đe d.ọa Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen”.

Dujarric cho biết Liên Hợp Quốc đang trao đổi với Moskva sau khi Nga thông báo đình chỉ thực thi thỏa thuận. Ông nhấn mạnh thỏa thuận ngũ cốc được ký hồi tháng 7 là nỗ lực quốc tế vì mục đích nhân đạo, tác động đến an ninh lương thực của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Vị trí thành phố Sevastopol. Đồ họa: WP.

Thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian đàm phán, cho phép tàu dân sự di chuyển an toàn qua vùng biển và chở ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine đến các cảng khác.

Không lâu sau khi ký thỏa thuận, Nga tiếp tục tập kích cảng Odessa nhưng khẳng định chỉ nhắm vào hạ tầng quân sự, trong khi giới chức Ukraine cáo buộc Nga nhắm vào hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!