Nga điều thêm tàu ngầm mang 29 t.ên l.ửa hành trình tới Biển Đen, Ukraine tăng cường cảnh giác

Quân đội Ukraine cho biết Hải quân Nga đã điều động thêm tàu ngầm mang tên l.ửa hành trình tới Biển Đen, làm tăng lên lo ngại về các cuộc tập kích tên l.ửa trong thời gian tới

Tàu chiến mang tên l.ửa hành trình Kalibr của Hạm đội Biển Đen (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam thuộc quân đội Ukraine xác nhận Hải quân Nga đã điều động thêm một tàu ngầm có khả năng mangtới 29 tên l.ửa hành trình Kalibr đến tăng cường sức mạnh cho hạm đội Biển Đen của nước này.

Đây là một động thái rất đáng quan ngại cho Ukraine. Vào ngày 10/10, ngay trước thềm các vụ tấn công trả đũa của Nga nhằm vào các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine nổ ra, quân đội Nga đã điều động các tàu chiến mang tên l.ửa đến khu vực Biển Đen.

“Điều này đồng nghĩa với việc Hải quân Nga đang có 3 phương tiện phóng di động sẵn sàng b.ắn tên l.ửa vào các mục tiêu của Ukraine”, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine cho biết, đồng thời cảnh báo nhà chức trách Kiev đưa ra các biện pháp đề phòng khẩn cấp trước nguy cơ những cuộc tập kích tên l.ửa quy mô lớn sẽ được Moscow tiến hành trong thời gian tới.

Trước đó, các máy bay ném b.om chiến lược Tu-160 và Tu-195MS cũng đã được Nga điều động đến căn cứ không quân Olenya ở vùng Murmansk. Đây là một căn cứ không quân chiến lược và các oanh tạc cơ Nga đã nhiều lần sử dụng sân bay này cho các phi vụ xuất kích tấn c.ông Ukraine.

Thời gian gần đây, Nga đã liên tục tổ chức các phi vụ tập kích sử dụng tên l.ửa hành trình và máy bay không người lái cảm t.ử nhằm vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Các vụ tấn c.ông này đã để lại cho Kiev nhiều thiệt h.ại nặng nề về người và tài sản. Hơn 30% hạ tầng năng lượng của Ukraine cũng đã bị ph.á h.ủy, buộc nhà chức trách Kiev phải ngừng xuất khẩu điện sang châu Âu và kêu gọi người dân tiết kiệm điện.

Nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bị thiệt hại nặng nề sau các đòn tập kích đường không của Nga (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các trận tập kích tên lửa của quân đội Nga sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới cục diện chiến trường Ukraine. Thay vào đó, nó chỉ mang tính chất của một phản ứng nhất thời nhằm trả đũa vụ tấn c.ông cầu Crimea mà Moscow cáo buộc Kiev là chủ mưu. Giới phân tích cũng chia sẻ quan điểm rằng kho tên l.ửa của Nga vào thời điểm hiện tại là có hạn và vì vậy Moscow khó lòng duy trì cường độ tập kích dữ dội trong thời gian tới.

Về uy lực của các tên l.ửa Kalibr được các tàu ngầm Nga trang bị, đây là loại tên l.ửa hành trình tấn c.ông đất liền (LACM) và là phiên bản cải tiến của 3M-14E “Club” LACM. Nó có tầm b.ắn ước tính từ 1.500 đến 2.000km và hiện đang là v.ũ kh.í chủ lực của Hải quân Nga, đảm bảo năng lực tấn c.ông mặt đất của lực lượng này. Kalibr mang theo một đầu đ.ạn nặng 450kg, có thể được trang bị v.ũ kh.í thông thường lẫn hạt nhân. Tên l.ửa dài 6,2m và có động cơ phản lực đẩy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!