Nga đẩy mạnh sản xuất v.ũ kh.í, nêu khả năng thảo luận ‘b.om bẩn’ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cho biết Moskva đang tăng cường tốc độ sản xuất v.ũ kh.í và sẽ cải thiện đáng kể kho khí tài.

“Tôi nhiều lần chứng kiến giới phân tích phương Tây cho rằng Nga sẽ sớm cạn vũ khí. Đừng mất công chờ đợi. Tiến độ xuất xưởng khí tài và trang bị đặc biệt đang tăng gấp nhiều lần ở mọi lĩnh vực, từ xe tăng đến ph.áo binh, tên l.ửa chính xác cao và máy bay không người lái (UAV). Hãy đợi đấy”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói hôm 24/10.

Ông Medvedev đưa ra phát biểu sau chuyến thăm nhà máy sản xuất xe tăng của tập đoàn Uralvagonzavod. Hình ảnh được công bố cho thấy phái đoàn do ông Medvedev dẫn đầu thị sát các dây chuyền, trong đó có hàng chục xe tăng chủ lực T-72B3 và T-90M đang hoàn thiện.

Ông Medvedev (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) thị sát nhà máy Uralvagonzavod hôm 24/10. Ảnh: TASS.

Tổng thống Vladimir Putin hồi cuối tháng 9 nói rằng các tập đoàn quốc phòng Nga đang cải thiện tính năng v.ũ kh.í dựa trên kinh nghiệm từ những đợt thử lửa trên chiến trường, nhấn mạnh rằng nhiều quan chức công nghiệp quốc phòng đã trực tiếp ra tiền tuyến để chứng kiến khí tài hoạt động và tiếp nhận đóng góp từ binh sĩ vận hành.

Ông chủ Điện Kremlin cũng hối thúc giới chức công nghiệp quốc phòng tập trung giải quyết những tồn đọng về kỹ thuật và tài chính nhằm tăng tốc độ bàn giao v.ũ kh.í cho quân đội. “Cần thảo luận những vấn đề liên quan tới cung cấp v.ũ kh.í và đ.ạn dược cho binh sĩ, nhất là những lực lượng đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông Putin nói thêm.

Vấn đề khiêu khích sử dụng “b.om bẩn” sẽ được thảo luận tại Hội đồng bảo an LHQ

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev có chất phóng xạ tạo ra “bom bẩn”. Đây là một loại v.ũ kh.í hạt nhân có công suất thấp.

Về phần mình, Ukraine bác bỏ và cho rằng, chỉ có Nga mới sử dụng v.ũ kh.í này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: CNBC

Bên lề cuộc họp thường niên lần thứ 19 của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho biết, thông tin từ phía Nga rằng, các hành động khiêu khích sử dụng b.om bẩn có thể được lên kế hoạch ở Ukraine là “đáng tin cậy”.

Thông tin chi tiết chỉ ra các thể chế có thể giải quyết vấn đề này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đề cập trong các cuộc tiếp xúc với những người đồng cấp từ Mỹ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ. Nga tiếp tục có kế hoạch liên lạc thông qua các bộ quốc phòng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: “Tôi cũng có thể nói rằng hôm nay hoặc ngày mai vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Một số người đối thoại của chúng tôi thực sự đề nghị thảo luận về thông tin mà chúng tôi có ở cấp độ quân sự chuyên nghiệp. Đây là cách tiếp cận mà chúng tôi ủng hộ.”

Trong diễn biến liên quan, Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết, Nga sẽ gửi một lá thư tới Tổng thư ký LHQ António Guterres liên quan đến việc Kiev sắp có hành động khiêu khích sử dụng “b.om bẩn”.

Đại diện chính thức của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric tuyên bố rằng, Cơ quan này không có dữ liệu chính xác về tình huống này. Đồng thời, ông kêu gọi các bên trong cuộc xung đột tránh các bước có thể dẫn đến tính toán sai lầm hoặc leo thang.

Trước đó, hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với các Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Mỹ, Pháp, Thổ nhĩ kỳ và chuyển đến họ lo ngại về các hành động khiêu khích có thể xảy ra của Ukraine với việc sử dụng “b.om bẩn”. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev có chất phóng xạ tạo ra “b.om bẩn”. Đây là một loại v.ũ kh.í hạt nhân có công suất thấp.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine V.Zelensky cho rằng, chỉ có Nga mới có thể sử dụng “b.om bẩn” ở nước này. Theo ông, thế giới nên phản ứng gay gắt nhất có thể và ngăn chặn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!