Nga đã tìm ra ‘thuốc đặc trị’ các lệnh trừng phạt của phương Tây

‘Thuốc đặc trị’ các lệnh trừng phạt của phương Tây do Nga tìm ra đã gây bất ngờ lớn cho các chính trị gia người Mỹ.

Khi quan hệ với Nga xấu đi, các lệnh trừng phạt kinh tế đã được Mỹ và phương Tây áp đặt ở mức cực kỳ ngặt nghèo, với hy vọng khiến Moskva phải sớm tuyên bố đầu hàng.

Những biện pháp bao gồm việc ngắt kết nối một số ngân hàng khỏi hệ thống SWIFT, cũng như đóng băng một phần dự trữ ngoại hối của Nga. Theo các chuyên gia Trung Quốc đến từ ấn phẩm Sohu, hành động của phương Tây đã dẫn đến những kết quả khá bất ngờ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, những hạn chế do Mỹ và các đồng minh châu Âu áp đặt là nhằm hủy diệt Nga. Tuy nhiên sau 8 tháng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, nền kinh tế Nga vẫn chưa sụp đổ như phương Tây mong đợi”, tờ Sohu cho biết.

Tờ báo Trung Quốc nhận định rằng nền kinh tế Nga đã chịu được sức tấn công dữ dội từ các lệnh trừng phạt, và đồng Ruble thậm chí còn củng cố vị thế của nó trên thị trường thế giới.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là tại sao Mỹ và châu Âu, với những nguồn lực tài chính hùng mạnh, lại không thể đạt được chiến thắng nhanh chóng trước Nga?

Không chỉ có vậy, tại sao lạm phát ở nhiều nước phương Tây lại đạt mức hai con số sau khi áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga? Có phải do một số loại “ma thuật” đã được thực hiện ở đây?

Nga đáp trả lệnh trừng phạt bằng một loạt biện pháp nhằm ổn định nền kinh tế của nước này. Đặc biệt, các nước châu Âu có nghĩa vụ mua khí đốt bằng đồng Ruble. Bên cạnh đó, việc phát triển và thúc đẩy các hệ thống thanh toán độc lập với Mỹ cũng đang được tiến hành.

Tờ Sohu tin rằng những bước đi như vậy chắc chắn có hiệu quả, nhưng chúng không trở thành “liều thuốc giải độc” chính cho các lệnh trừng phạt, “phép thuật” thực sự của Nga là ở một nơi khác.

Ở Trung Quốc, họ tin rằng hiện tượng Nga chống lại hiệu quả các lệnh trừng phạt là họ cố gắng nghĩ trước một vài bước. Vài năm trước, Moskva đã bắt đầu chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi – sự xấu đi của quan hệ với phương Tây.

Một số động thái quan trọng đã được thực hiện, mang lại kết quả tốt. Thứ nhất, một nguồn lực đáng kể đã được đầu tư vào nông nghiệp: ngày nay Liên bang Nga là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có thể tự đảm bảo an ninh lương thực.

Thứ hai, bên cạnh lương thực, ngành năng lượng đang phát triển tích cực: Nga là một trong những nhà sản xuất năng lượng lớn nhất, điều này giúp họ trở nên quan trọng với đời sống người dân trên thế giới.

Thứ ba, Moskva bắt đầu tích cực thiết lập quan hệ với các đối tác phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Những đối tác này đang tích cực giúp Liên bang Nga chống lại các lệnh trừng phạt.

Đánh giá tình hình hiện tại, các động thái của Nga đã khiến Mỹ và đồng minh bối rối. Những biện pháp trừng phạt đã không có tác dụng và việc bổ sung các bước đi mới chỉ làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế ở phương Tây.

“Càng có nhiều hạn chế đối với nhà cung cấp thực phẩm và năng lượng lớn nhất, điều đó càng trở nên tồi tệ hơn đối với Mỹ và châu Âu”, tờ báo Trung Quốc kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!