Nga d.ọa nhắm mục tiêu vệ tinh Mỹ tham gia chiến sự Ukraine

Quan chức Nga cảnh báo nước này coi vệ tinh của Mỹ “trở thành mục tiêu tấn c.ông hợp pháp” nếu chúng được sử dụng trong chiến sự Ukraine.

Các vệ tinh thương mại của Mỹ nếu được triển khai trong khuôn khổ xung đột tại Ukraine “có thể trở thành mục tiêu tấn c.ông hợp pháp”, phó lãnh đạo Cục Không phổ biến và Kiểm soát V.ũ kh.í Hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nga Konstantin Vorontsov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/10.

Phó lãnh đạo Cục Không phổ biến và Kiểm soát V.ũ kh.í Hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nga Konstantin Vorontsov

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh xu hướng nguy hiểm bộc lộ rõ ràng trong xung đột tại Ukraine, đó là Mỹ và các đồng minh dùng bộ phận của hạ tầng dân sự không gian, trong đó có các thiết bị thương mại, cho cuộc xung đột”, ông Vorontsov nói.

“Hạ tầng bán dân sự kiểu này có thể trở thành mục tiêu hợp pháp do hành động của phương Tây. Sự ổn định của các hoạt động không gian hòa bình, cũng như nhiều tiến trình phát triển kinh tế và xã hội trên mặt đất, tiện ích mà con người phụ thuộc, đang chịu rủi ro phi lý”, ông Vorontsov cảnh báo.

Mỹ, Ukraine chưa bình luận về cảnh báo của quan chức Nga. Chưa rõ Nga có thể nhắm mục tiêu vệ tinh của Mỹ và phương Tây bằng khí tài nào.

Tổ hợp S-500 có thể d.iệt vệ tinh khai hỏa trong cuộc thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar tháng 7/2021. Ảnh: BQP Nga.

Ông Vorontsov không đề cập tới bất cứ công ty nào của phương Tây đang vận hành hệ thống hỗ trợ lực lượng Ukraine. Elon Musk, lãnh đạo SpaceX, hồi đầu tháng 10 thông báo công ty tên lửa Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình internet vệ tinh Starlink tại Ukraine với lý do “cần có những hành động tốt đẹp”.

Ngoài SpaceX, một số hãng vận hành vệ tinh như Maxar Technologies và Planet Labs nhiều lần công bố ảnh vệ tinh chụp cục diện chiến trường, các đoàn xe và trận địa của Nga tại Ukraine. Chưa rõ các công ty này có cung cấp hình ảnh cho Ukraine hay không.

Nga hồi tháng 11/2021 thông báo bắn hạ vệ tinh tình báo Kosmos 1408 được Liên Xô phóng lên không gian vào năm 1982, song không công bố chi tiết về loại vũ khí được sử dụng. Vụ thử nghiệm khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) phải cơ động để tránh các mảnh vỡ.

V.ũ kh.í d.iệt vệ tinh là loại tên l.ửa công nghệ cao chỉ một số ít quốc gia sở hữu. Vụ thử v.ũ kh.í d.iệt vệ tinh gần đây nhất là của Ấn Độ năm 2019, hoạt động bị Mỹ và nhiều quốc gia chỉ trích vì tạo ra hàng trăm mảnh rác không gian. Trước đó, Mỹ b.ắn h.ạ một vệ tinh vào năm 2008 để đáp trả Trung Quốc thử v.ũ kh.í d.iệt vệ tinh năm 2007.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!