Nga cấm xuất khẩu dầu sang nước áp giá trần

Tổng thống Putin ký sắc lệnh cấm xuất khẩu dầu sang các quốc gia áp giá trần với dầu Nga, hiệu lực từ tháng 2/2023.

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp tại Tula, Nga, hôm 23/12. Ảnh: AFP.

“Việc cung ứng dầu và sản phẩm từ dầu của Nga cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài bị cấm nếu hợp đồng có đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp đến cơ chế giá trần”, nội dung sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hôm nay có đoạn. “Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 1/2/2023 và áp dụng cho đến ngày 1/7/2023”.

Theo sắc lệnh, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu thô cho những quốc gia áp giá trần với dầu Nga từ ngày 1/2. Thời điểm áp dụng với các sản phẩm từ dầu sẽ do chính phủ Nga quyết định và có thể sau mốc này. Sắc lệnh còn có một điều khoản cho phép Tổng thống Putin hủy lệnh cấm trong trường hợp đặc biệt.

Đây là động thái đáp trả của Nga với việc G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia áp giá trần với dầu thô nước này.

Liên minh các nước phương Tây do G7 dẫn dắt hôm 2/12 đạt thỏa thuận về mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô Nga. Phương Tây kỳ vọng động thái này giúp hạn chế nguồn thu từ năng lượng của Nga cũng như khả năng tài trợ cho chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.

Giá trần này là cơ sở cho lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 5/12, cấm các công ty vận chuyển hoặc cung cấp bảo hiểm cho các lô hàng dầu Nga được bán trên mức giá cố định. Dầu mỏ Nga vận chuyển qua đường biển chiếm 2/3 lượng nhập khẩu mặt hàng này của EU, số còn lại được chuyển qua đường ống.

Tổng thống Putin ngày 9/12 gọi giá trần là “ngớ ngẩn”, nói Nga vốn đang bán dầu tương ứng với giá trần 60 USD/thùng và “không cần lo ngại về ngân sách”. Phó thủ tướng Nga Alexander Novak tuần trước cảnh báo Moskva còn có thể giảm sản lượng dầu 5-7% từ đầu năm 2023 để đáp trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!