Nga buộc phải tạm gác ước mơ ‘siêu v.ũ kh.í’ vì cuộc xung đột Ukraine

Cuộc xung đột Ukraine đã tạo ra sự thay đổi mang tính toàn diện đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Chính phủ Nga, đại diện là Thủ tướng Mishustin và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu phải viết lại mục tiêu của ngành công nghiệp quốc phòng nước này trước ngày 14/11/2022, nhằm “đưa chúng phù hợp với nhu cầu thực sự của quân đội”.

Với động thái trên, Điện Kremlin về cơ bản đã dừng chương trình mua sắm vũ khí cấp nhà nước (SWP), được cho là sẽ diễn ra từ năm 2018 đến năm 2027, theo đó hàng loạt “siêu v.ũ kh.í” sẽ được chuyển giao cho Quân đội Nga trong 5 năm tới.

Trong 10 năm trước đó, Điện Kremlin đã phân bổ hơn 20 tỷ ruble để sản xuất v.ũ kh.í cho Quân đội Nga. Và điều này về mặt lý thuyết, sẽ đưa ra một “bức tranh” hoàn toàn khác về sức mạnh tác chiến.

Lực lượng vũ trang Nga sẽ nhận các sư đoàn xe tăng T-14 Armata mới theo đúng nghĩa đen, việc chuyển giao một “máy bay ném b.om chiến lược mới ” (có vẻ như chúng ta đang nói về Tu-160M2) cũng sẽ diễn ra.

Bên cạnh đó là hơn 600 máy bay chiến đấu mới và gần 1.000 trực thăng các loại sẽ nâng cao sức mạnh của Không quân Nga. Nói chung, tỷ lệ v.ũ kh.í hiện đại trong các lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng lên tới 70%.

Nhưng các nguồn lực đã bị tiêu tốn rất nhanh, và kết quả mong muốn không thể đạt được theo đúng nghĩa đen chỉ trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột tại Ukraine, Liên bang Nga bắt đầu phải đưa vào sử dụng trở lại những v.ũ kh.í lỗi thời.

Những điều trên cho thấy nguồn lực để sản xuất v.ũ kh.í theo đúng nhu cầu đang gặp khó khăn. Có vẻ như Nga hiện nay đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn lực. Trước chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, khoản ngân sách trị giá 2 nghìn tỷ ruble dành cho ngân khố liên bang gần như chỉ là “cát bụi dưới chân”.

Nhưng giờ đây nó là giới hạn mà Bộ Quốc phòng Nga không có quyền “nhảy lên trên”, ít nhất là do lạm phát và sự mất giá của đồng ruble sau khi hứng chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Vì vậy, Quân đội Nga khó có thể tin tưởng vào viễn cảnh sẽ nhận được những “siêu v.ũ kh.í” như xe tăng T-14 Armata hoặc máy bay ném b.om âm siêu Tu-160M2, nhiều nhất là họ chỉ có thêm một cái gì đó giống như việc hiện đại hóa xe chiến đấu bộ binh BMP-2 với chỉ số B-18.

Theo nhận xét từ truyền thông quốc tế, mệnh lệnh mới của Tổng thống Vladimir Putin chắc chắn sẽ khiến ngành công nghiệp quốc phòng Nga phải tổ chức lại.

Cần nhắc lại, ban đầu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Dmitry Medvedev đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn về việc thực hiện chương trình mua sắm v.ũ kh.í cấp nhà nước không đúng tiến độ.

Và hiện tại, không biết loại v.ũ kh.í nào cần được sản xuất theo mệnh lệnh sắp xếp lại ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!