Nga Bất Ngờ Thay Đổi Chiến Thuật Tại Chảo Lửa Bakhmut

Lực lượng Nga được cho là đã từ bỏ kế hoạch bao vây Bakhmut, tăng cường sử dụng máy bay chiến thuật ở mặt trận miền Đông Ukraine và tấn công Kharkov bằng tên lửa S-300.

Trả lời hãng tin Ukrainska Pravda ngày 22/2, Đại tá Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine cho biết Nga điều động máy bay chiến thuật thường xuyên hơn ở mặt trận phía đông. Cũng theo ông Ihnat, quân đội Nga đang tăng cường khai hỏa các hệ thống tên lửa phòng không S-300 nhằm vào Kharkov.

“Chúng tôi đã phát hiện hoạt động của máy bay Nga trên tuyến đường liên lạc, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay tấn công và trực thăng tấn công, đang hỗ trợ cho các cuộc tấn công của lực lượng mặt đất kiểm soát một số khu vực nhất định vào ngày 22/2”, ông nói.

Thành phố Bakhmut ở phía đông Ukraine từ lâu đã trở thành tâm điểm giao tranh dữ dội giữa lực lượng Nga và công ty bán quân sự Wagner với quân đội Ukraine. Báo cáo đánh giá từ giới tình báo Ukraine nhiều lần cho rằng, Nga tìm cách bao vây thành phố.

Tuy nhiên, dựa trên mức độ chú ý của các quân nhân Nga chuyên viết blog có ảnh hưởng đối với cuộc tấn công ở phía bắc Bakhmut, có thể thấy Nga dường như đã từ bỏ kế hoạch đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho hay. Theo cơ quan này, việc Nga không thảo luận về các vị trí ở phía tây Bakhmut có thể cho thấy Moscow đang tập trung vào các cuộc tấn công từ phía bắc.

Báo Mỹ nêu dấu hiệu Ukraine có thể sắp rút quân khỏi chảo lửa Bakhmut | Báo Dân trí

“Nỗ lực này có thể sẽ cực kỳ tốn kém và chậm chạp, do môi trường đô thị và hệ thống công sự dày đặc của Ukraine bên trong Bakhmut”, ISW đánh giá. Tuy nhiên, họ cho biết thêm rằng, lực lượng Nga có thể tái khởi động nỗ lực bao vây thành phố trong tương lai gần.

ISW cho biết, những ngày gần đây, các lực lượng của Moscow tiếp tục đạt được một số thành tựu ở trong và xung quanh thành phố Bakhmut, bao gồm việc Nga tiến quân về phía đông bắc cũng như phía tây nam của thành phố.

Mới đây, lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine cho biết, họ đã đẩy lùi cuộc tấn công của Nga nhằm vào một thành trì gần Bakhmut, khiến 10 binh sĩ Nga thiệt m.ạng và bắt giữ một binh sĩ của Wagner.

Nga tung hỏa mù khiến Ukraine rơi vào thế bị động tại “chảo lửa” Vuhledar

Bộ Quốc phòng Anh hồi đầu tuần nhận định, các lực lượng Nga hoạt động trong và xung quanh Bakhmut có khả năng phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng lớn trong việc giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược này trước ngày 24/2, thời điểm đánh dấu tròn một năm cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Bakhmut là thành phố ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/2 tuyên bố: “Đây không phải là một thị trấn quá lớn. Trên thực tế, giống như nhiều nơi khác ở Donbass, nó đã bị quân đội Nga phá hủy. Việc bảo vệ nó có vai trò quan trọng nhưng không phải bằng mọi giá”.

Nhiều nhà phân tích cũng đánh giá, Bakhmut không có nhiều giá trị về mặt chiến lược, nhưng Nga sẽ sử dụng thành phố này như một bước đệm hướng tới mục tiêu giành quyền kiểm soát toàn bộ Donbass, một trong những mục tiêu Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố khi phát động chiến dịch quân sự hồi tháng 2/2022. Theo các quan chức Ukraine, mục tiêu của Nga là chiếm được Donetsk và Lugansk vào mùa xuân này.

Theo Minh Phương (dantri.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!