Nga b.ắn tên l.ửa rỗng để làm hao tổn lưới phòng không của Ukraine

Các lực lượng của Nga được cho là đã loại bỏ đầu đ.ạn hạt nhân khỏi tên l.ửa hành trình và thay thế chúng bằng một vật nặng tương đương

Các vỏ tên l.ửa đã qua sử dụng được thu thập ở Kharkiv, Ukraine. Ảnh: EPA-EFE

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ ngày 29/11 cho biết Nga đang b.ắn các tên l.ửa hành trình không đầu đ.ạn, vốn được thiết kế để mang đầu đ.ạn hạt nhân, vào các mục tiêu ở Ukraine nhằm làm cạn kiệt kho dự trữ phòng không của Kiev.

Trước đó, bản đánh giá ngày 26/11 của giới tình báo quân sự Anh đã chỉ ra rằng Nga có khả năng loại bỏ đầu đ.ạn hạt nhân khỏi tên l.ửa hành trình và b.ắn tên l.ửa rỗng về phía Ukraine.

Bản báo cáo đó đã trích dẫn hình ảnh cho thấy mảnh vỡ của một tên l.ửa hành trình phóng từ trên không dường như được thiết kế vào những năm 1980. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các đầu đ.ạn hạt nhân đã được thay thế bằng các vật nặng khác. Và hệ thống này vẫn sẽ gây s.át thương nhờ vào động năng của tên l.ửa cũng như phần nhiên liệu chưa sử dụng.

Khi được hỏi về bản báo cáo kể trên, quan chức quân sự Mỹ này nói với các phóng viên rằng: “Đó chắc chắn là điều họ đang cố gắng làm để giảm thiểu sức mạnh của các hệ thống phòng không mà Ukraine đang sử dụng”.

Đây là những bình luận đầu tiên của một quan chức Mỹ về thông tin tình báo này.

Lầu Năm Góc cho rằng việc Nga gia tăng tấn công tên lử.a ở Ukraine là nhằm làm cạn kiệt nguồn cung vũ khí phòng không của Kiev và cuối cùng là giành được thế mạnh trên bầu trời nước này.

Vì lý do đó, Mỹ và các đồng minh đã tập trung vào việc cung cấp thiết bị phòng không cho Ukraine, từ các hệ thống cũ thời Liên Xô cho đến các hệ thống phương Tây hiện đại hơn.

Một quan chức quốc phòng cấp cao khác của Mỹ, cũng phát biểu với điều kiện giấu tên tại cuộc họp báo ngày 29/11, đã thừa nhận rằng hệ thống phòng thủ tên l.ửa Patriot đang được xem xét viện trợ để giúp Kiev chống lại tên l.ửa của Nga.

Mỹ đã cung cấp hàng loạt vũ khí phòng không cho Ukraine, bao gồm các hệ thống NASAMS cũng như hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger và các radar giám sát trên không và ph.áo binh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!