NATO triển khai 30.000 quân gần biên giới, nguy cơ cao Thế chiến III nổ ra

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết NATO triển khai hơn 30.000 lính đóng quân gần biên giới phía tây nước này.

“Quân đội từ các nước thành viên NATO ngoài khu vực được triển khai tới Đông Âu, Trung Âu và các nước Baltic. Những nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đa quốc gia đang được thành lập ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói trong cuộc họp ngày 2/11.

Ông Sergey Shoigu tại cuộc họp giữa Bộ Quốc phòng Nga và Belarus hôm 2/11. Ảnh: TASS.

Theo ông Shoigu, hoạt động trên nằm trong chiến lược mới của NATO, theo đó đề xuất liên minh này chuyển từ “kiềm chế Nga thông qua hiện diện tiền phương sang thiết lập hệ thống phòng thủ tập thể với quy mô đầy đủ ở sườn phía đông”.

“Lực lượng này đã tăng gấp 2,5 lần từ tháng 2, lên hơn 30.000 quân và có thể tiếp tục tăng trong tương lai gần”, ông Shoigu cho biết và nhận định động thái này của NATO “sẽ khiến các đồng minh của Nga gặp nguy h.iểm, trước hết là đất nước Belarus anh em của chúng tôi”Ông Shoiu tuyên bố trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Nga sẽ cân nhắc ưu tiên an ninh quốc phòng của Nhà nước Liên minh, gồm Nga và Belarus. “Bộ Quốc phòng Nga và Belarus sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động chung, tiếp tục tạo dựng không gian phòng thủ chung và cùng xây dựng kế hoạch”, ông Shoigu nói.

Nga gần đây nhiều lần chỉ trích vai trò của NATO trong xung đột Ukraine. Điện Kremlin cáo buộc NATO “tham chiến vì Ukraine” sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói “chiến thắng quân sự của Nga ở Ukraine sẽ là thất bại đối với tất cả chúng ta”.

Binh sĩ NATO tham gia một cuộc tập trận

NATO trong khi đó khẳng định không trực tiếp tham gia xung đột Ukraine, dù hỗ trợ v.ũ kh.í cho nước này nhằm đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Các nước thành viên NATO do Mỹ dẫn đầu cung cấp cho Ukraine nhiều gói viện trợ quân sự, trong đó có ph.áo phản lực, ph.áo tự hành, lựu ph.áo, tên l.ửa chống tăng, tên l.ửa phòng không vác vai và nhiều khí tài quân sự khác sau khi chiến sự bùng phát hồi tháng 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!