Mỹ xúc tiến đưa b.om hạt nhân B61-12 nâng cấp đến châu Âu giữa tình hình nóng

B.om hạt nhân B61-12 nâng cấp sẽ được Mỹ đưa tới châu Âu sớm hơn dự kiến, điều này có liên quan đến tình hình căng thẳng trong khu vực.

Trang Politico mới đây đưa tin, Mỹ đã quyết định đẩy nhanh việc triển khai phiên bản hiện đại hóa của b.om hạt nhân B61-12 tại các căn cứ của NATO ở châu Âu nhằm mục đích “răn đe Nga”.

Mặc dù việc hiện đại hóa liên quan đến các thành phần phi hạt nhân, nhưng theo một số chuyên gia quân sự, quyết định như vậy, được đưa ra trong thời điểm nhạy cảm như hiện tại có thể gây ra “hậu quả không mong muốn”.

Nếu trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ dự định triển khai những quả b.om hạt nhân chiến thuật hiện đại hóa vào mùa xuân năm 2023, thì giờ đây sự kiện này được lên kế hoạch diễn ra ngay trong tháng 12 năm nay.

B.om hạt nhân B61-12

Đây là những gì các quan chức Mỹ đã nói với những đồng minh NATO của họ trong cuộc họp kín tại Brussels, Bỉ. Phiên bản hiện đại hóa của b.om hạt nhân chiến thuật B61-12 sẽ thay thế các loại v.ũ kh.í cũ trong kho lưu trữ ở châu Âu.

Quyết định như vậy của Mỹ đã gây bất ngờ cho một số nhà quan sát – những người lo ngại rằng bước đi mạnh bạo nói trên có thể làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở châu Âu, thậm chí làm bùng phát những hành động cực đoan.

Đặc biệt, Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ – ông Hans Christensen, lưu ý rằng việc vội vàng thay thế b.om hạt nhân có vẻ kỳ lạ và cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Vị chuyên gia lưu ý rằng “họ (các quan chức Mỹ) nói rằng chúng tôi không phản ứng với tình huống này bằng v.ũ kh.í hạt nhân”, ngụ ý rằng Washington triển khai b.om B61-12 mới chỉ đơn thuần để phục vụ mục đích thay thế kho v.ũ kh.í cũ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng quyết định thay bom hiện đại hóa của Mỹ có thể chủ yếu để trấn an các đồng minh châu Âu, những người cảm thấy dễ bị tổn thương trước Liên bang Nga, chứ không phải trực tiếp nhằm vào Moskva.

Ông Tom Collina – Giám đốc chính sách của tổ chức nghiên cứu Plowshares Fund, nhận xét: “Đã có những quả B61-12 mới. Người Nga biết điều đó. Chúng (những quả b.om) này vẫn hoạt động rất tốt”.

“Những quả b.om B61-12 nâng cấp sẽ mới hơn, nhưng sẽ không có nhiều sự khác biệt”.

Nhưng vị chuyên gia cũng cảnh báo rằng ngay cả những hành động nhỏ nhất liên quan đến v.ũ kh.í hạt nhân cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Thực ra nói về b.om hạt nhân B61-12 nâng cấp, cần lưu ý rằng tất cả các cập nhật đều liên quan đến thành phần phi hạt nhân, bao gồm việc loại bỏ dù, lắp ráp đuôi mới, cũng như các cải tiến để nâng cao độ chính xác của bom.

Tính đến năm 2021, loại b.om này được cất giữ ở 5 quốc gia (Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ), trong đó có khoảng 150 đơn vị v.ũ kh.í này được đặt tại 6 cơ sở thuộc những nước trên.

Sự đáng sợ của bộ đôi tiêm kích tàng hình F-35 mang b.om hạt nhân B61-12 từng được ông Victor Esin- nhà phân tích và nghiên cứu hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ và Canada – Học viện Khoa học Nga cảnh báo.

Theo ông Esin, không giống như các phương tiện mang b.om B61-12 khác, chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lightning II có thể kích hoạt các cuộc tấn c.ông h.ủy d.iệt và sau đó rút lui trước phản đòn của đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!