Mỹ lần đầu thử thành công tên l.ửa siêu vượt âm hoàn chỉnh trên B-52

Máy bay B-52 Mỹ lần đầu phóng thành công nguyên mẫu AGM-183A với đầy đủ tính năng, sau nhiều lần vũ khí này gặp sự cố trong thử nghiệm.

“Oanh tạc cơ B-52H phóng thành công quả đạn AGM-183A hoàn chỉnh ở ngoài khơi bang California cuối tuần trước. Đây là lần đầu nguyên mẫu đầy đủ tính năng của tên l.ửa được khai hỏa, các sự kiện trước đó chỉ tập trung vào kiểm tra tính năng của tầng đẩy”, không quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 12/12.

Sau khi tách khỏi máy bay, tên l.ửa tăng tốc và đạt tốc độ gấp hơn 5 lần âm thanh. “Quả đ.ạn phát n.ổ ở khu vực mục tiêu, dữ liệu cho thấy mọi yêu cầu đã được hoàn thành”, thông cáo có đoạn.

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ mang mô hình tên l.ửa AGM-183A dưới cánh trong thử nghiệm hồi năm 2020. Ảnh: USAF.

AGM-183, còn gọi là Vũ khí Phản ứng nhanh Phóng từ Máy bay (ARRW), là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được không quân Mỹ tiến hành, bên cạnh các dự án vũ khí siêu vượt âm của các quân chủng khác, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Quả đ.ạn AGM-183 được thả rơi tự do từ máy bay như bo.m thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên l.ửa để giúp đầu đ.ạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp. Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đ.ạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h. Mỗi oanh tạc cơ B-52 có thể mang tối đa 4 quả AGM-183.

Không quân Mỹ cho biết AGM-183 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, chuyên d.iệt “các mục tiêu có giá trị cao”. AGM-183 được đánh giá cho phép lực lượng Mỹ nhanh chóng tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt trên mặt đất.

Dự án tên l.ửa AGM-183A từng nhiều lần gặp sự cố trong quá trình thử nghiệm.

Đợt thử đầu tiên vào tháng 4/2021 gặp trục trặc khi quả đạn mô hình không tách khỏi oanh tạc cơ B-52. Trong cuộc thử nghiệm thứ hai hồi tháng 7/2021, quả AGM-183A tách khỏi máy bay và thể hiện đầy đủ quá trình khởi động, nhưng động cơ tên l.ửa không kích hoạt.

Trong vụ thử tháng 12/2021, quả đạn tiếp tục gặp trục trặc, khiến tổ bay oanh tạc cơ B-52 phải hủy lệnh khai hỏa. Quả tên l.ửa được đưa về nhà máy để phân tích tham số bay và dữ liệu nhằm tìm ra nguyên nhân sự cố.

Lần đầu động cơ đẩy AGM-183A kích hoạt thành công là trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!