Mỹ giật mình trước khả năng Iran có 80 sát thủ tàu sân bay Type 022 cực mạnh

Trung Quốc bán cho Iran cả hạm đội sát thủ tàu sân bay Type 022 là viễn cảnh đang khiến giới chức quân sự Mỹ lo sợ

Được biết một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Tehran hiện đang trên đà hình thành, tuy nhiên tại Washington, các chính trị gia đang cố gắng ngăn chặn mối đe dọa đối với biên đội tàu sân bay của họ khi quyết cản hợp đồng bằng mọi cách.

Mặc dù vậy, hiện tại lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran do Liên hợp quốc đưa ra đã hết hiệu lực, trong khi Trung Quốc hoàn toàn “miễn nhiễm” Đạo luật CAATSA của Mỹ, bởi vậy viễn cảnh Tehran nhận lại toàn bộ hạm đội tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tàu tên lửa Type 022 có lượng giãn nước đầy tải 220 tấn; chiều dài 42,6 m; chiều rộng 12,2 m, mớn nước 1,5 m; trang bị 2 động cơ diesel 6.865 mã lực (5.119 kW) cùng 4 động cơ phản lực nước cho tốc độ tối đa 36 hải lý/h; thủy thủ đoàn 12 người.

Công nghệ tàu 2 thân (cataraman) trên Type 022 có nhiều ưu điểm so với một thân truyền thống (mono hull) như cung cấp sự ổn định cao và độ nghiêng thấp, cho phép chạy với tốc độ rất cao và tăng khả năng tàng hình.

Vũ khí trang bị của chiến hạm Type 022 bao gồm 8 tên lửa hành trình chống hạm YJ-83 (có thể thay thế bằng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hongniao-2), tên lửa vác vai FLS-1 và 1 pháo phòng không cao tốc 30 mm sao chép AK-630 của Nga.

Mặc dù được vũ trang khá mạnh nhưng tàu tấn công nhanh tàng hình Type 022 bị cho là chỉ giữ vai trò bệ phóng di động, để có thể bắn tên lửa thì cần có sự chỉ thị mục tiêu từ máy bay hoặc tàu chiến khác do phạm vi hoạt động của radar tích hợp là quá ngắn.

Hải quân Trung Quốc thiết kế Type 022 cho mục đích phòng thủ lãnh hải trước ưu thế cực lớn của Mỹ vào thời điểm đó, số lượng đông đảo lên tới 80 tàu rất phù hợp cho chiến thuật phi đối xứng khi đối đầu lực lượng mạnh hơn.

Số lượng 80 tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 với hỏa lực mạnh sẽ là phương án đáp trả biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ nếu giữa hai bên xảy ra tình huống xung đột vũ trang tại vùng biển gần lãnh hải Trung Quốc.

Nhưng chỉ hơn chục năm gần đây đã chứng kiến sự thay đổi rất lớn của Hải quân Trung Quốc khi họ phát triển từ lực lượng tác chiến ven bờ thành “hải quân nước xanh” với khả năng tung sức mạnh đến các vùng biển rất xa.

Ngoài các tàu sân bay, khu trục hạm, tuần dương hạm thì hải quân Trung Quốc đang đóng mới rất nhiều tàu hộ vệ tên lửa Type 056 có lượng giãn nước 1.500 tấn để thay thế vai trò của Type 022 trong chiến lược chống tiếp cận/xâm nhập khu vực từ cự ly xa hơn.

Bên cạnh đó lực lượng này còn thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo chống hạm, xác định đây sẽ là vũ khí của tác chiến phi đối xứng chủ lực trong các cuộc xung đột cự ly gần.

Khi đã có “người kế thừa” xứng đáng thì việc duy trì số lượng đông đảo Type 022 tỏ ra không còn cần thiết nữa, chính vì vậy Hải quân Trung Quốc bắt đầu cho một số chiếc Type 022 được “nghỉ ngơi” sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử.

Vấn đề bán thanh lý lớp chiến hạm này cũng đã được Trung Quốc cân nhắc khi tuổi đời của chúng còn khá trẻ, sẽ không ngạc nhiên nếu Iran – đối tác quân sự truyền thống của Bắc Kinh mua lại toàn bộ hạm đội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!