Mỹ dằn mặt Ukraine về sự cố tên l.ửa rơi ở Ba Lan khiến 2 người th.iệt mạ.ng

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã chỉ thị cho Ukraine “bước đi cẩn thận” và ngừng đổ lỗi cho Nga về vụ rơi tên lửa gây ch.ết người ở Ba Lan, theo CNN

Ba Lan đang điều tra vụ n.ổ tên l.ửa khiến 2 công dân của họ th.iệt m.ạng. Ảnh ABCnews

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không nói chuyện với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky về sự cố tên lửa ở Ba Lan, CNN đưa tin hôm thứ Năm 17/11, trích dẫn nhiều nguồn tin giấu tên. Thay vào đó, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã gọi điện cho văn phòng của ông Zelensky, kêu gọi các quan chức Ukraine “bước đi cẩn thận hơn”, sau khi Kiev cáo buộc Moscow tấn công làng Przevodov và gi.ết ch.ết hai thường dân.

Ông Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đang ở Bali, Indonesia để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 thì các trợ lý đánh thức họ vào lúc nửa đêm với tin tức về sự cố tên l.ửa, theo CNN.

Tổng thống Mỹ đã nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda lúc 5 giờ 30 sáng giờ địa phương, trong đó ông Blinken và Sullivan cũng tham gia cuộc gọi sau đó. Giữa thông tin đến từ Ba Lan và “tình báo dựa trên vệ tinh” của Mỹ, CNN cho biết, rõ ràng là tên lửa “dường như đã được phóng bởi Ukraine.”

Tuy nhiên, ông Zelensky đã cáo buộc Nga, mô tả đây là một cuộc tấn công vào NATO và yêu cầu một phản ứng. Sullivan sau đó “nhanh chóng gọi điện cho văn phòng của Zelensky” và “kêu gọi các quan chức thận trọng hơn trong cách họ nói về vụ việc”, CNN dẫn các nguồn tin riêng cho biết.

Mặc dù AP đã trích dẫn một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng tên l.ửa này là của Nga – AP sau đó đã rút lại bản tin – nhưng chính ông Biden đã lên tiếng khẳng định không phải vậy. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Patrick Ryder cũng nói với các phóng viên rằng quân đội Mỹ không có thông tin nào có thể chứng thực cho những tuyên bố của Kiev.

Trong khi đó, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã gọi điện cho những người đồng cấp ở Ba Lan và Ukraine, đồng thời cố gắng liên lạc với Tổng Tham mưu trưởng Ng, Tướng Valery Gerasimov, nhưng cuộc gọi không thành công.

“Ông Biden đã nói chuyện với Duda, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các nhà lãnh đạo tại G20, nhưng “vẫn chưa nói chuyện trực tiếp với Zelensky vào chiều thứ Tư”, CNN tuyên bố.

Vụ việc ở làng Przewodov đã “tạo ra một số rạn nứt trong liên minh của phương Tây với Ukraine”, theo nguồn tin này. Các quan chức Ba Lan được mô tả là “thất vọng” khi Zelensky tiếp tục khẳng định tên l.ửa không phải của Ukraine, ngay cả sau khi cả Warsaw và Washington đã công khai nói khác.

Sau khi câu chuyện được CNN công bố, ông Zelensky đã có phản ứng mới bằng cách nói rằng ông “không biết 100%” điều gì đã thực sự xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!