Mỹ chật vật theo dấu v.ũ kh.í chuyển giao cho Ukraine

Mỹ chật vật theo dấu v.ũ kh.í chuyển giao cho Ukraine

Với việc 90% số v.ũ kh.í được báo cáo là chưa hoặc không thể kiểm tra, Washington đang phải dựa vào sự trung thực từ Kiev.

Một binh sĩ Ukraine cầm trên tay tên l.ửa phòng không vác vai Stinger.

Washington hiện mới chỉ kiểm tra được 10% số v.ũ kh.í cung cấp cho Kiev. Đây là các v.ũ kh.í cần được giám sát tăng cường, báo Mỹ Washington Post tiết lộ.

Các quan chức Mỹ giấu tên nói trên tờ Washington Post rằng, chỉ có thể hy vọng Ukraine đạt được mức độ tuân thủ “hợp lý” dựa trên các quy tắc giám sát của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng phải tin tưởng vào sự trung thực từ Ukraine.

Khoảng 22.000 v.ũ kh.í Mỹ, bao gồm tên l.ửa vác vai Stinger và tên l.ửa chống tăng Javelin, nằm trong số các v.ũ kh.í cần được giám sát tăng cường ở Ukraine, Washington Post cho biết.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, các thanh sát viên Mỹ mới chỉ kiểm tra được 10% số v.ũ kh.í. Với các v.ũ kh.í chưa thể kiểm tra, Mỹ phải dựa vào ảnh chụp số seri và dữ liệu liên quan do Kiev cung cấp.

Đối với các v.ũ kh.í và trang thiết bị cỡ nhỏ như s.úng trường và áo giáp, chỉ một quan chức quân đội Mỹ ở Ba Lan có nhiệm vụ kiểm tra và giám sát.

Các v.ũ kh.í cỡ lớn như ph.áo phản lực HIMARS hay lựu ph.áo M777 không nằm trong danh sách cần giám sát tăng cường do Mỹ có cách kiểm tra khác.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu ph.áo M777 do Mỹ cung cấp ở khu vực Donetsk, miền đông nước này, hôm 23/10. Ảnh: AP.

Tiết lộ của Washington Post được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quan chức Lầu Năm Góc xác nhận rằng Mỹ có binh sĩ hiện hiện ở Ukraine làm nhiệm vụ giám sát vũ khí.

Trước đó, truyền thông Mỹ mô tả rằng Washington không hề biết về tình trạng các lô v.ũ kh.í sau khi được vận chuyển qua biên giới Ukraine.

Có nguy cơ một số v.ũ kh.í cỡ nhỏ, v.ũ kh.í cầm tay như tên l.ửa Stinger và tên l.ửa Javelin bị sử dụng sai mục đích, bị tuồn ra thị trường chợ đen.

Các quan chức Kiev và Washington cho biết, hiện chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào sử dụng hoặc chuyển giao v.ũ kh.í Mỹ bất hợp pháp ở Ukraine.

Mỹ đã cung cấp v.ũ kh.í cho Ukraine với tổng trị giá gần 18 tỷ USD. Việc thông qua các gói hỗ trợ quân sự dự báo là có thể trở nên khó khăn hơn sau cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ Mỹ vào tuần tới.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố không phản đối việc cung cấp v.ũ kh.í cho Ukraine, nhưng cần đảm bảo rằng số v.ũ kh.í này được sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!