Mỹ bí mật cấp số lượng cực lớn thiết giáp kháng m.ìn MaxxPro cho Ukraine

Truyền thông Nga vừa cho biết, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine số lượng lớn thiết giáp kháng mìn MaxxPro lên tới 440 chiếc, hiện cả Washington và Kiev chưa bình luận về thông tin trên.

Trang Aivia của Nga vừa cho biết, kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2, đến nay Mỹ đã cấp cho Ukraine 200 xe bọc thép M113 và 440 thiết giáp kháng m.ìn MaxxPro.

Truyền thông Nga cho rằng, việc Mỹ chuyển giao lượng lớn xe thiết giáp kháng mìn cho Ukraine là động thái làm leo thang căng thẳng.

Phía truyền thông Nga cho rằng, dù một số thiết giáp bị Nga ph.á h.ủy, tuy vậy số lượng những phương tiện này vẫn còn rất nhiều trong trang bị của quân đội Ukraine.

Trước đó theo thông tin công khai thì chỉ có khoảng 50 xe bọc thép M113 và khoảng 100 thiết giáp kháng m.ìn MaxxPro được chuyển giao cho Kiev, vì vậy việc chuyển giao thực tế gấp nhiều lần cho thấy phương Tây vẫn đang âm thầm hỗ trợ đắc lực cho Kiev.

Hiện Ukraine và cả Mỹ đều chưa bình luận về thông tin truyền thông Nga đăng tải.

Việc Mỹ cung cấp cho Ukraine những thiết giáp MaxxPro sẽ giúp quân đội nước này cơ động hơn trên chiến trường, đặc biệt là trong chiến dịch phản công quân đội Nga tại các mặt trận.

Có thể nói, trong số các loại MRAP hiện đại nhất mà Lầu Năm Góc đang biên chế thì dòng xe MaxxPro được Mỹ hợp tác với Israel sản xuất đang đứng vào tốp đầu.

Ngay khi đi vào biên chế vào năm 2007, MaxxPro đã được đem sang chiến trường Afghanistan để “thử lửa”. Tại đây chúng đã thể hiện xuất sắc đến nỗi chính quyền Afghanistan đã đề nghị Mỹ chuyển giao cho họ hơn 150 chiếc.

Những chiếc xe MaxxPro có thể chịu được vụ n.ổ gây ra bởi 14 kg thuốc n.ổ TNT dưới bánh, hoặc 7 kg TNT ngay dưới gầm xe. Với thiết kế module, xe có khả năng sửa chữa và biến hình nhanh chóng tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể.

Xe được trang bị lớp kính chống đ.ạn có thể vô hiệu hóa đ.ạn s.úng bộ binh, hoặc mảnh văng đ.ạn ph.áo. Các cửa kính bên hông xe được lắp chấn song bằng thép nhằm cản giữ lại các loại đ.ạn chống tăng.

MaxxPro được bố trí 2 cửa hông và cửa chính đổ quân ở đằng sau xe. Cửa được thiết kế bao gồm nhiều lớp giáp tổng hợp giúp bảo vệ lính khỏi đ.ạn bộ binh b.ắn thẳng cũng như mảnh văng đ.ạn ph.áo.

Trên nóc xe là ụ s.úng máy hạng nặng 12,7mm M2HB. Để bảo vệ xạ thủ, ụ s.úng này cũng được trang bị giáp và kính chống đ.ạn. Một loại lốp đặc biệt được trang bị cho xe giúp chúng vẫn có thể cơ động ngay cả khi bị b.ắn thủng. Tuy nhiên vận tốc sẽ giảm xuống.

MaxxPro có tổng trọng lượng từ 12,7 – 14,5 tấn tùy theo biến thể. Chiều dài từ 6,5 – 7,2 m, chiều rộng 2,5 m, chiều cao 3 m. Xe được trang bị động cơ D9.3I6 I6 với công suất 375 mã lực giúp chiếc xe có thể đạt vận tốc tối đa 105 km/h,

Dự trữ hành trình lên tới 600 km. Xe có khả năng chở theo tối đa 8 binh sĩ với trang bị đầy đủ. Thành viên tổ lái gồm 2 người, một lái xe và một xạ thủ s.úng máy.

Hiện quân đội Mỹ đang biên chế khoảng hơn 6.000 chiếc MaxxPro với hai biến thể MaxxPro Plus M1234 và MaxxPro Dash M1235. Ngoài Mỹ còn có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đang biên chế dòng xe này.

Đơn giá hiện của của một chiếc MaxxPro lên tới hơn 1 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!