Moscow: UAV tấn công sân bay Nga được GPS của Mỹ dẫn đường

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cáo buộc, máy bay không người lái (UAV) được cho là của Ukraine đã tấn công 2 căn cứ không quân của Nga dựa vào hệ thống định vị GPS của Mỹ.

“Chúng tôi đã nhận được những báo cáo cho biết các sân bay chiến lược của Nga ở Dyagilevo và Engels bị tấn công bằng vũ khí sử dụng dữ liệu vệ tinh của Mỹ. Các UAV Tu-141 Strizh thời Liên Xô được nâng cấp, đã được dẫn đường bởi hệ thống vệ tinh toàn cầu GPS của Mỹ”, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya ngày 9/12 cáo buộc.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, căn cứ không quân Dyagilevo ở vùng Ryazan và Engels ở vùng Saratov bị tập kích bằng UAV, khiến 3 người quân nhân thiệt mạng, 4 người bị thương, 2 máy bay ném b,om bị ph,á hủy. Dựa vào các mảnh vỡ thu thập được sau đó, Moscow xác định, một trong các vũ khí được sử dụng để tấn công vào các căn cứ của họ là UAV loại Tu-141.

Đến nay, Kiev không công khai xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công nói trên.  Về phía Mỹ, nước này khẳng định không khuyến khích và cũng không giúp Ukraine thực hiện vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.

Ảnh chụp căn cứ không quân Engels của Nga vài ngày trước khi bị tập kích (Ảnh: Maxar).

Tuy nhiên, nếu cáo buộc đưa ra là đúng, đây sẽ là vụ tập kích sâu nhất của Ukraine vào mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Hai căn cứ này cách biên giới Nga – Ukraine khoảng 500-700km.

Đại sứ Vasily Nebenzya cảnh báo, bất cứ nước nào cung cấp vũ khí cho Ukraine và hỗ trợ Ukraine sẽ phải đối mặt với “những hậu quả pháp lý”. Ông nói: “Chúng tôi theo dõi và phá hủy các vũ khí nước ngoài viện trợ cho Ukraine. Do kho dự trữ vũ khí của phương Tây đang cạn kiệt, Washington và các đồng minh gần đây tìm cách hợp tác với bên thứ 3 nhằm mua vũ khí, trang thiết bị quân sự để chuyển cho Ukraine. Chính Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mới đây đã thừa nhận những thỏa thuận đó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!