Mjolner – “Búa Thần Thor” Mạnh Đến Mức Nào?

Mjolner – “Búa Thần Thor” Mạnh Đến Mức Nào?

Cối tự hành CV90 Mjolner là vũ khí hiện đại mới được phát triển thành công, mới đây Thụy Điển tiếp tục đặt mua 20 tổ hợp nhằm nâng tổng số lên 80 để trang bị cho quân đội nước này

Tổng trị giá của thương vụ vào khoảng 30 triệu USD. Cối tự hành CV90 Mjolner sẽ được sản xuất tại BAE Systems Hägglunds ở Örnsköldsvik, Thụy Điển.

Ông Tommy Gustafsson-Rask, giám đốc điều hành của BAE Systems Hägglunds cho biết: “Việc sản xuất sẽ được đẩy nhanh và dự kiến quân đội Thụy Điển sẽ sớm nhận được những tổ hợp này”. “Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hỗ trợ cho việc hiện đại hóa và tăng cường sức mạnh chiến đấu cho quân đội Thủy Điển”, ông Tommy Gustafsson-Rask nói thêm.

Hợp đồng ban đầu đặt mua 40 hệ thống CV90 Mjolner đã được diễn ra vào năm 2016 và việc bàn giao hoàn thiện vào năm 2020. Với việc đặt mua thêm 20 tổ hợp đã nâng số lượng cối tự hành CV90 Mjolner lên tới 60. Sau khi hoàn thành việc giao hàng vào năm 2025, Quân đội Thụy Điển có thể sẽ đặt thêm để nâng số lượng lên 80 khẩu đội.

CV90 Mjolner được phát triển trên nền tảng sử dụng khung gầm xe bọc thép CV90. Xe bọc thép CV90 của Thụy Điển được giới thiệu vào năm 1993, chịu trách nhiệm phát triển và chế tạo dòng xe thiết giáp này là chi nhánh tập đoàn BAE Systems tại Thụy Điển.

Đã có khoảng 1.300 chiếc xe bọc thép CV90 với nhiều biến thể hiện đang phục vụ cho Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Hà Lan. Phương tiện này đã được thiết kế để phù hợp với yêu cầu tác chiến trong hiện tại và cả tương lai. Gần đây hơn, cả Slovakia và Cộng hòa Séc đã chọn CV90 để thay thế các đội xe chiến đấu bộ binh cũ của họ

CV90 Mjolner là hệ thống súng cối tự hành 120 mm mới được phát triển ở Thụy Điển bởi BAE Systems Hagglunds. Chúng được tích hợp một tháp pháo Mjolner mới với hai súng cối 120 mm trên khung gầm của xe chiến đấu bộ binh CV90.

Hơn một thập kỷ trước, BAE Systems Hagglunds cũng đã phát triển một hệ thống súng cối AMOS khác với hai súng cối 120 mm. Tuy nhiên dường như chưa hài lòng với loại vũ khí này, họ đã tiếp tục phát triển cối tự hành CV90 Mjolner.

CV90 Mjolner là một loại vũ khí thế hệ mới, được thiết kế để có tốc độ bắn nhanh và có độ chính xác cao. CV90 Mjolner dù có tốc độ bắn nhanh và độ chính xác cao, nhưng nó lại có thiết kế đơn giản hơn và nhìn chung là một vũ khí ít phức tạp hơn.

Nhà phát triển cho biết, tháp pháo trên CV90 Mjolner ngoài tích hợp lên khung gầm bánh xích, chúng cũng có thể tích hợp lên khung gầm bánh lốp. Tháp pháo CV90 Mjolner sử dụng hai cối 120 mm nạp đạn bằng hệ thống cơ học tự động. Ngoài ra chúng cũng có thể được nạp đạn thủ công trong trường hợp cần thiết.

Tốc độ bắn tối đa là 16 viên đạn mỗi phút. Tốc độ bắn duy trì là 6 phát mỗi phút. Hệ thống súng cối này tương thích với tất cả các loại đạn cối 120 mm tiêu chuẩn NATO,cũng như các loại đạn dẫn đường thông minh bao gồm đạn dẫn đường chính xác Strix của Thụy Điển.

Đạn tiêu chuẩn có tầm bắn tối đa lên tới 9 km. Hệ thống này cũng có thể sử dụng đạn pháo tầm xa cho tầm bắn tối đa 13 km. Số lượng đạn dữ trữ cho tổ hợp này là rất lớn. Tổng cộng có thể chứa 104 quả bao gồm 56 quả đạn được chứa trong tháp pháo và 48 quả đạn khác trong thân xe. Súng cối có thể được nâng lên +85 độ và góc xoay của tháp pháo là 60 độ.

Ở biến thể nguyên bản, giáp tháp pháo có thể chống chọi tốt với đạn bộ binh, trong khi nếu ráp thêm các mảnh giáp khác khiến chúng chống lại với đạn 14,5 mm. Trong khi thân xe có thể chống chọi tối với đạn pháo 30 mm. Xe chịu được sức nổ của mìn tương đương 10 kg thuốc nổ TNT.

Hệ thống pháo binh này có thời gian phản ứng và triển khai rất nhanh khi chưa đến 2 phút và thời gian rời vị trí bắn chưa đến 1 phút. Thời gian phản ứng và triển khai lại ngắn trở nên cực kỳ quan trọng trong chiến đấu hiện đại, nơi radar pháo binh và các khẩu đội phản công được sử dụng rộng rãi. Phương tiện hỗ trợ hỏa lực này được vận hành bởi kíp lái 3 người, bao gồm chỉ huy, người nạp đạn và lái xe.CV90 Mjolner được trang bị động cơ diesel Scania DS14, công suất 550 mã lực giúp cơ động tốt trên chiến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!