‘Mìn nhảy’ chống tăng PTKM-1R tự tìm mục tiêu của Nga

“Mìn nhảy” chống tăng PTKM-1R tự tìm mục tiêu được Nga phát triển với hệ thống cảm biến hiện đại có thể tự phát hiện và tấn công xe tăng, thiết giáp hay các mục tiêu cơ giới trong bán kính lên đến 150-200 m

“Mìn nhảy” PTKM-1R có thể tấn công hiệu quả xe tăng, xe chiến đấu bộ binh (IFV) và pháo tự hành. PTKM-1R cũng được gọi là “mìn thông minh” vì nó có thể xác định mục tiêu trước khi phát nổ.

PTKM-1R có khả năng chọn mục tiêu để tấn công, dựa trên các thông số nhất định về tiếng ồn và độ rung của mặt đất.

Loại vũ khí này sẽ không phản ứng khi phương tiện cơ giới thông thường như ô tô chạy ngang qua, mà đợi các phương tiện bọc thép hạng nặng như xe tăng hoặc IFV.

PTKM-1R của Nga có khả năng phá hủy những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của xe tăng, IFV và pháo tự hành như nóc tháp pháo hoặc thân xe.

PTKM-1R là mìn chống tăng tự tìm mục tiêu thế hệ mới. Theo Tổng công ty Rosoboronexport, vũ khí này có khả năng tấn công những phần yếu nhất của xe tăng hoặc pháo tự hành.

Các nhà thiết kế tuyên bố rằng, loại mìn chống tăng công nghệ cao này sẽ tăng cường năng lực chiến đấu cho các đơn vị tiền tiêu trong việc chống lại xe tăng, thiết giáp đối phương.

Mìn PTKM-1R có thiết kế hình trụ và kích thước tương đương bình chữa cháy nặng 20 kg. Phần đáy mìn có các cánh sẽ xòe ra khi triển khai để giữ cho mìn ở vị trí thẳng đứng. Mìn chống tăng tự tìm mục tiêu PTKM-1R có cơ chế tấn công đột nóc khá độc đáo.

Cảm biến hồng ngoại trên đầu đạn sẽ khóa mục tiêu và tấn công kiểu “đột nóc” từ trên cao xuống vào khu vực tháp pháo. Đây là khu vực giáp mỏng và dễ bị tổn thương nhất của xe tăng, thiết giáp. Chuyên gia vũ khí Alexey Leonkov nói rằng loại mìn mới là đỉnh cao của xu hướng vũ khí toàn cầu.

Các xe tăng hiện đại đang liên tục được tăng cường khả năng bảo vệ để chống lại các cuộc tấn công. Những công nghệ vật liệu mới giúp cho giáp xe tăng ngày càng trở nên chắc chắn hơn, tạo ra những cỗ chiến xa cực kỳ nguy hiểm trên chiến trường.

Do đó, các nhà thiết kế đang phát triển vũ khí mới tập trung tấn công vào khu vực dễ bị tổn thương nhất của xe tăng. Đó là một xu hướng mới. Mìn PTKM-1R có thể được đặt ngay trên mặt đất với thời gian triển khai 10 ngày. Sau 10 ngày nếu không được kích hoạt, nó sẽ tự hủy để tránh gây nguy hiểm cho thường dân.

PTKM-1R được trang bị cảm biến hồng ngoại và địa chấn rất nhạy có thể phát hiện xe tăng ở cự ly từ 150-200 m. Khi mục tiêu đi vào phạm vi phá hủy, nó sẽ phóng một đầu đạn lên không trung ở độ cao vài chục mét. Các nhà thiết kế tuyên bố rằng, loại mìn chống tăng công nghệ cao này sẽ tăng cường năng lực chiến đấu cho các đơn vị tiền tiêu trong việc chống lại xe tăng thiết giáp đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!