Máy bay ném b.om tàng hình B-21 Raider sẽ giúp Không quân Mỹ ‘thay đổi mọi thứ’

Sau một thời gian dài chờ đợi chỉ với những cái nhìn sơ lược trước đó liên quan tới bản đồ họa, oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider sẽ chính thức được giới thiệu trước công chúng lần đầu tiên vào này 2/12/2022.

Tập đoàn Northrop Grumman cho biết rằng họ sẽ “trình làng chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên trên thế giới thuộc thế hệ thứ sáu”. Buổi lễ sẽ diễn ra tại nhà máy của công ty ở Palmdale, bang California.

Hiện tại có 6 nguyên mẫu B-21 Raider đã được chế tạo phục vụ công tác thử nghiệm, những thông tin ban đầu cho thấy chiếc Raider sẽ có hình dạng “cánh bay” và nhỏ hơn một chút so với người tiền nhiệm B-2 Spirit.

Không có một máy bay ném b.om mới nào của Không quân Mỹ được giới thiệu công khai kể từ khi chiếc B-2 Spirit xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1988 – 34 năm trước, và năm 2022 là khoảng thời gian bận rộn đối với chương trình B-21 Raider.

Chiếc đầu tiên trong số các máy bay ném b.om thử nghiệm đã hoàn thành bài kiểm tra độ bền khung thân vào tháng 5/2022. Kể từ đó, các hệ thống phụ đã được đánh giá và lớp phủ tàng hình đã được áp dụng.

Không quân Mỹ tin rằng B-21 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023. Tập đoàn Northrop Grumman tin rằng mốc thời gian sẽ được điều chỉnh để chiếc máy bay ném b.om đầu tiên được thử nghiệm đầy đủ trên mặt đất trước.

Các thành viên của Lực lượng Không quân và Quốc hội Mỹ như Thượng nghị sĩ Mike Rounds của South Dakota đã cho biết dự án B-21 đang đi đúng tiến độ và lần ra mắt đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu tháng 12, chiếc oanh tạc cơ đang đạt được các mốc quan trọng của nó.

B-21 sẽ là một “chân kiềng” quan trọng của bộ ba hạt nhân Mỹ trong những thập kỷ tới nếu mọi việc suôn sẻ, nó cũng được nhận xét vượt trội về khả năng tấn c.ông chính xác đối với v.ũ kh.í thông thường.

Máy bay ném b.om thế hệ mới còn phải cung cấp dữ liệu tình báo, giám sát và trinh sát trên các chuyến bay tàng hình của nó và đánh lừa hệ thống phòng không đối phương bằng khả năng tác chiến điện tử mà phi cơ được trang bị.

Không quân Mỹ dự kiến mua ít nhất 100 máy bay ném b.om mới. Chúng sẽ không hề rẻ – mỗi chiếc có giá 639 triệu USD. B-21 dự kiến sản xuất hàng loạt vào năm 2025 hoặc 2026, và đi vào hoạt động từ cuối thập kỷ này, chúng sẽ đóng tại Căn cứ Không quân Ellsworth, Nam Dakota.

Theo giới chức quân sự Mỹ, khi khả năng phòng không của Nga và Trung Quốc được cải thiện, việc trang bị một máy bay ném b.om tàng hình mới để thay thế B-1B Lancer và B-2 Spirit là cấp thiết.

Không quân Mỹ hiện chỉ có 20 chiếc B-2 cùng với 58 máy bay B-52H và 45 chiếc B-1B Lancer. Các máy bay ném b.om tàng hình B-2 ngày càng trở nên đắt đỏ để vận hành, trong khi phi đội B-1B đang già đi.

Do B-21 có giá thành cao, Không quân Mỹ và Northrop Grumman có kế hoạch tiết kiệm chi phí trong giai đoạn chế tạo bằng các công cụ và mô hình kỹ thuật số . Điều này cũng sẽ giảm thời gian ngừng hoạt động để bảo trì khi máy bay đi vào hoạt động.

Không quân Mỹ cũng quyết định từ bỏ ý định bổ sung máy bay không người lái Loyal Wingman vào chương trình B-21 để tiết kiệm tiền bởi họ nhận thấy chiếc Raider hiện đủ sức “thay đổi mọi thứ”, tuy vậy dự án này hoàn toàn có thể được khôi phục trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!