Máy bay ném b.om tàng hình B-21 Raider mở ra kỷ nguyên mới của không chiến

Máy bay ném b.om tàng hình B-21 Raider được đánh giá là chương trình vũ khí thành công nhất của Mỹ những năm gần đây.

Không quân Mỹ đã lên kế hoạch trình làng máy bay ném b.om chiến lược tàng hình B-21 Raider thế hệ mới vào ngày 2/12/2022, buổi lễ nhận được sự quan tâm lớn từ báo chí quốc tế.

Việc chế tạo chiếc oanh tạc cơ này là một “câu chuyện thành công ” đối với cả ngành công nghiệp máy bay và chính quyền Mỹ. Rốt cuộc chương trình đã được hoàn thành đúng hạn, nhà sản xuất đã đáp ứng ngân sách được phân bổ.

B-21 Raider thể hiện một bước tiến trong quá trình phát triển của máy bay ném b.om chiến lược. Ấn phẩm 19FortyFive gọi nó là chiếc oanh tạc cơ cho một kỷ nguyên mới của chiến tranh trên không.

Vì vậy những thành công thực sự đáng chú ý nằm ở hệ thống điện tử hàng không, chức năng tàng hình, vũ khí… Chúng sẽ cho phép máy bay ném b.om hoạt động ngay cả trong điều kiện hệ thống phòng không đối phương rất mạnh.

Một vấn đề riêng biệt và rất thú vị là việc tạo ra máy bay kịp thời. Công việc tồn đọng và không có khả năng bù đắp tất cả các chi phí được phân bổ từ lâu đã là một đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên trong trường hợp B-21, mọi thứ lại khác. Chương trình được khởi động vào năm 2015, và 7 năm sau, Northrop Grumman đã sản xuất chiếc máy bay đầu tiên. Đây rõ ràng là dự án vũ khí nhanh và thành công nhất trong lịch sử máy bay quân sự hiện đại của Mỹ.

Nhưng tất nhiên câu hỏi chính là liệu B-21 Raider có đáp ứng nhu cầu của Không quân Mỹ về máy bay ném b.om trong kỷ nguyên mới của chiến tranh trên không hay không. Báo chí Mỹ nghĩ như vậy.

“Raider đang được đưa vào phục vụ trong Không quân Mỹ vào thời điểm mà tất cả các lực lượng tác chiến trên không lớn, cả tấn công và phòng thủ, đều đang trong quá trình chuyển đổi”.

“Những thay đổi rõ ràng nhất ảnh hưởng đến ngành công nghiệp máy bay là sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực phòng không”, chuyên gia phân tích Daniel Gur của tờ 19FortyFive nhấn mạnh.

Tương lai của chiến tranh trên không – theo nhà phân tích, phụ thuộc vào sự tương tác giữa các phương tiện bay có người lái và không người lái. Việc tích hợp cảm biến để truyền thông tin nhanh chóng cũng rất quan trọng.

Một chiếc máy bay chiến đấu như B-21 sẽ có thể phản ứng với môi trường của nó theo cách chưa từng có, vì phương tiện này được trang bị những khí tài giám sát và điện tử tiên tiến nhất.

Nhà báo Daniel Gur dự đoán B-21 Raider có thể đóng vai trò trung tâm trong việc cách mạng hóa khả năng tấn công của Không quân Mỹ.

Rốt cuộc khi chế tạo, các kỹ sư không chỉ chú ý đến phẩm chất chiến đấu của máy bay ném b.om mà còn cả những khả năng liên quan, bao gồm trinh sát, giám sát và trinh sát, tấn công điện tử và liên lạc. B-21 Raider sẽ có thể sử dụng nhiều loại đạn tầm xa nhất.

Các chức năng tàng hình và điện tử tiên tiến sẽ cho phép máy bay ném b.om chiến lược B-21 vượt qua các hệ thống phòng không của đối phương. B-21 giống như F-35, sẽ có khả năng hoạt động như một sở chỉ huy trên không, điều phối nhóm phi cơ có và không người lái.

Đồng thời các nhà phân tích đang tự hỏi liệu máy bay mới có đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu của Không quân Mỹ trên tất cả các nền tảng như vậy hay không?

Cho đến nay, Lầu Năm Góc cho biết họ cần 100 chiếc máy bay loại này, nhưng một số chuyên gia tin rằng sẽ hợp lý hơn nếu sản xuất 200 phi cơ do đội oanh tạc hiện tại đã già cỗi và những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực phòng không.

Không ai dám nói một phi đội máy bay ném b.om chiến lược đầy triển vọng như vậy có thể khiến người nộp thuế Mỹ phải trả giá bao nhiêu trong bối cảnh lạm phát kỷ lục suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Mặc dù vậy, rõ ràng oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider thế hệ mới vẫn đang giúp Mỹ dẫn trước Nga và Trung Quốc một khoảng cách khá xa, khi hai chiếc H-20 hay Poslanhik chưa rõ bao giờ mới cất cánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!