Mẫu tên l.ửa Nga đe d.ọa tiêm kích Ukraine

Tên l.ửa đối không R-37M có tầm b.ắn 300 km và tốc độ cao, giúp MiG-31 Nga uy h.iếp tiêm kích Ukraine từ xa, theo chuyên gia phương Tây.

Khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga không triển khai đơn vị tiêm kích hạng nặng MiG-31 nào gần biên giới nước này, do chúng chủ yếu chỉ thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tầm xa.

Tuy nhiên, khi chiến sự bước sang tháng thứ 9, vai trò của MiG-31 đang dần thay đổi, khi Nga điều một số tiêm kích tới hai căn cứ gần Ukraine để tham chiến. Từ đây, các tiêm kích MiG-31BM xuất kích để thực hiện vai trò như chiến đấu cơ đa nhiệm Su-35S, với sự hỗ trợ của tên l.ửa đối không tầm xa R-37M có tầm b.ắn 200-300 km.

Tên l.ửa đối không tầm xa R-37M

Báo cáo của Viện nghiên cứu Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) tại London cho biết không quân Nga (VKS) đang chia không phận tác chiến tại Ukraine thành 8 vùng, trong đó mỗi vùng được bố trí hai tiêm kích MiG-31BM hoặc Su-35S tuần tra liên tục.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng phi đội MiG-31BM đang đảm nhận nhiệm vụ quan trọng nhưng ít được biết đến, đó là sử dụng tên lử.a R-37M đối phó chiến đấu cơ Ukraine từ ngoài tầm đánh chặn của đối phương. Mối đe d.ọa càng tăng cao với không quân Ukraine khi chiến đấu cơ đa năng Su-35S cũng có thể sử dụng loại tên l.ửa này.

“Các chuyến tuần tra đạt hiệu quả rất cao trong đối phó tiêm kích và cường kích Ukraine, trong đó tên l.ửa R-37M là mối đe d.ọa đặc biệt nghiêm trọng với không quân Ukraine. VKS từng khai hỏa 6 quả R-37M mỗi ngày trong tháng 10. Né tránh loại tên l.ửa này rất khó khăn, do chúng có tốc độ cao, tầm b.ắn hiệu quả lớn và đầu dò được thiết kế để d.iệt các mục tiêu bay thấp”, báo cáo của RUSI có đoạn.

Tên l.ửa đối không tầm xa R-37M, còn có tên gọi khác là RVV-BD, được Viện thiết kế Vympel phát triển và được đưa vào biên chế không quân Nga từ năm 2014.

Nhà sản xuất cho biết quả đ.ạn dài hơn 4 m, đường kính thân gần 0,4 m, nặng 510 kg và có tầm b.ắn tối đa 200 km. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết RVV-BD đạt tầm b.ắn tới 300 km và từng hạ mục tiêu ở khoảng cách 304 km trong thử nghiệm. Tên l.ửa trang bị đầu dò radar chủ động và bán chủ động ứng dụng nguyên lý “b.ắn và quên”, có thể tự tìm tới mục tiêu sau khi được khai hỏa mà không cần phi công điều chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!