Lưới điện Ukraine nguy cơ sụp đổ, chuyên gia đoán mục tiêu tiếp của Nga

Sau 6 tuần hứng các cuộc tập kích, hệ thống năng lượng của Ukraine đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Theo giới chuyên gia, mục tiêu tiếp theo của Nga sẽ là những hạ tầng quan trọng khác.

Một trạm biến áp của Ukraine bị phá hủy sau cuộc tập kích của Nga (Ảnh: Getty).

Lưới điện Ukraine bên bờ vực sụp đổ

Giới chức Ukraine những ngày qua thừa nhận, hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này đã bị hư hại bởi các cuộc tập kích tên lửa diện rộng của Nga kể từ đầu tháng 10. Tình hình này đẩy Ukraine đến bờ vực một thảm họa nhân đạo trong mùa đông này khi hàng triệu người đối mặt với nguy cơ mất điện, mất nước, không có hệ thống sưởi ấm.

Lưới điện từ thời Liên Xô của Ukraine chắc chắn không thể khôi phục dễ dàng và nhanh chóng. Ở một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giới chức địa phương không thể làm gì hơn ngoài việc hối thúc người dân sơ tán. Điều này kéo theo nguy cơ sụp đổ về kinh tế ở Ukraine và khủng hoảng tị nạn ở các quốc gia láng giềng.

Hans Henri P. Kluge, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới phụ trách khu vực châu Âu, cảnh báo những tháng tới có thể là “thời điểm sống còn” đối với hàng triệu người Ukraine. Hiện nhiệt độ ở nhiều nơi của Ukraine đã xuống rất thấp, tuyết bắt đầu phủ trắng.

Hôm 23/11, Nga tiếp tục tập kích tên lửa diện rộng vào các hạ tầng năng lượng của Ukraine. Thậm chí, trước cuộc tập kích này, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã thừa nhận một nửa hạ tầng năng lượng của nước này bị vô hiệu hóa do các đòn tấn công của Moscow kể từ đầu tháng 10. Những cuộc tập kích diện rộng liên tiếp của Nga được cho là thử thách khả năng chịu đựng của Ukraine cũng như của các đồng minh phương Tây đang viện trợ cho Kiev khi mùa đông đến.

Theo giới chuyên gia quân sự, chiến thuật này của Nga đánh cược rằng các nước NATO sẽ giảm viện trợ và cuối cùng sẽ gây sức ép buộc Kiev đưa ra những nhượng bộ với Moscow.

Tướng lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges nhận định, Moscow đang tìm cách biến Kiev và nhiều thành phố của Ukraine thành nơi không thể sống được trong mùa đông, buộc người dân di tản sang các nước châu Âu, từ đó gây sức ép lên các chính phủ châu Âu.

Nga có thể nhắm đến mục tiêu nào tiếp theo?

Người dân Ukraine đối mặt với một mùa đông thách thức nhất từ trước đến nay (Ảnh: Reuters).

Theo Washington Post, suốt nhiều tuần qua, Nga tiếp tục tập kích các trạm biến áp quan trọng của Ukraine, gây tình trạng mất điện diện rộng. Volodymyr Kudrytskyi, người đứng đầu công ty điện quốc gia Ukraine Ukrenergo, cho hay Nga đang mở rộng các cuộc tấn công. Mới đây, các tên lửa của Nga đã đánh trúng hơn 10 cơ sở sản xuất khí đốt ở khu vực Kharkov và Poltava.

Victoria Voytsitska, cựu nghị sĩ Ukraine, cho rằng mục tiêu tiếp theo của Nga có thể là nhắm vào mạng lưới phân phối khí đốt cũng như cầu và đường sắt của Ukraine. Nếu mạng lưới này bị vô hiệu hóa, các thành phố, làng mạc của Ukraine có thể trở thành nơi “không thể sống được”.

Bà Voytsitska lo ngại rằng Nga sẽ tấn công các nhà máy vận hành hệ thống sưởi ấm tập trung tại các thành phố lớn, khiến hàng triệu người phải chịu giá rét trong mùa đông.

“Thứ có thể ngăn chặn được điều này là các hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây mà chúng ta không có đủ”, bà Voytsitska nói.

Các thành phố trên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev, đang cắt điện luân phiên để giảm tải cho lưới điện, đặc biệt vào giờ cao điểm. Thời gian cắt thường kéo dài khoảng 4 tiếng, song cũng có những nơi lên đến 9 tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!