Lời tiên tri của Ngoại trưởng Lavrov về động thái quân sự của EU bắt đầu thành sự thật

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thấy trước cuộc điều động quân sự của Liên minh châu Âu nhằm vào Moskva. Điều này được viết bởi ấn bản Sohu của Trung Quốc.

“Liên minh châu Âu phải điều chỉnh khả năng của mình để tăng cường khả năng cơ động, sự di chuyển nhanh chóng của các thiết bị quân sự và lực lượng trong nội bộ liên minh”.

Điều này đã được Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh – ông Josep Borrell tuyên bố. Theo đó, khối phải chuẩn bị đường bộ và đường sắt một cách đặc biệt để có thể nhanh chóng chuyển quân từ miền Tây sang miền Đông.

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov

Ông Borrell nói thêm rằng, để tăng cường khả năng di chuyển, cần phải hợp tác không chỉ với các nước thành viên EU và NATO, mà còn với Ukraine, Moldova và các quốc gia vùng Balkan.

Các nhà phân tích của tờ Sohu viết: “Nói một cách sơ lược, việc EU đề cao tính cơ động như vậy của quân đội là trực tiếp nhằm vào Nga, đồng thời nó cũng cho thấy bộ mặt thật của Liên minh châu Âu là một tổ chức quân sự”.

Ấn phẩm tiếng Trung nhắc nhở, Liên minh châu Âu ban đầu được tạo ra như một tổ chức kinh tế và chính trị. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, khối đã bắt đầu mang hình dáng chiến binh hơn.

Do đó hồi tháng 5/2022, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng EU đã đi từ nền tảng kinh tế mang tính xây dựng mà nó đã được tạo ra để trở thành một thực thể có tính quân sự. Theo các chuyên gia, lời tiên tri này đang trở thành hiện thực.

Bài phân tích của tờ Sohu nói rõ: “Chỉ vài tháng trước, Nga đã nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu không còn là một hiệp hội kinh tế nữa mà là một tổ hợp công nghiệp – quân sự chính thức”.

Cũng cần nhớ rằng ngày nay ở châu Âu, họ nói về việc thành lập cái gọi là Quân đội EU, sẽ tồn tại và hoạt động độc lập với các lực lượng quân sự của NATO. Theo giới phân tích, Nga sẽ là mục tiêu chính của một đội quân như vậy.

“Kế hoạch này là cho phép Liên minh châu Âu có lực lượng quân sự của riêng mình để có thể thực hiện các cuộc tấn công nhanh chóng nhằm vào những mục tiêu bị cho là đang ‘đe dọa EU’”.

Một bản kế hoạch như vậy, kết hợp với việc EU can dự sâu vào cuộc xung đột Ukraine, dường như hoàn toàn xác nhận rằng Liên minh châu Âu đã thực sự đi vào con đường của một tổ chức quân sự.

Rõ ràng là việc quân sự hóa Liên minh châu Âu có lợi cho phương Tây cũng như chiến lược toàn cầu của Mỹ. Tổ chức này với nguồn ngân sách lớn có thể hướng đến ưu thế vượt trội trong cuộc đối đầu với Nga.

Tuy nhiên, việc chuyển hướng từ liên minh kinh tế sang liên minh quân sự như vậy sẽ dẫn đến sự leo thang nguy hiểm trong quan hệ với Liên bang Nga và hậu quả sẽ chưa thể nói trước.

Các chuyên gia phân tích Trung Quốc cảnh báo: “Liên minh châu Âu cần được nhắc nhở rằng bản kế hoạch này sẽ khiến Cựu lục địa giống như một thùng thuốc súng, và chỉ cần một sai sót nhỏ nhất cũng có thể gây ra một vụ n.ổ lớn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!