Lỗ hổng lớn của Hải quân Mỹ trước tàu ngầm diesel Nga

Tàu ngầm diesel Nga sẽ gây ra cơn á.c mộng đối với Hải quân Mỹ hay đây chỉ là sự nói quá nhằm phóng đại sức mạnh đối phương.

Hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Mỹ rất dễ bị tấn c.ông bởi các tàu ngầm diesel Nga. Ý kiến nói trên được chia sẻ bởi một thuyền trưởng Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu – ông Joseph Payne.

Hải quân Mỹ có các tàu ngầm hạt nhân độc quyền sử dụng. Nhưng theo ông Joseph Payne, các chiến hạm trên sẽ gặp khó trong tình huống đối đầu tàu ngầm diesel-điện của các cường quốc cạnh tranh. Nhận xét trên được đưa ra trên tạp chí National Interest (NI).

Theo vị chuyên gia: “Làm việc trong môi trường dưới nước không chỉ là một ngành khoa học, mà còn là một nghệ thuật đích thực, đó là nghệ thuật tác chiến đỉnh cao nhất mà con người chạm tới”.

“Cần phải hiểu được độ mặn, nhiệt độ, địa hình đáy biển, nguyên lý truyền âm thanh, hoạt động của sonar, cài đặt vũ khí, hệ thống thông tin chiến đấu… những yếu tố trên đòi hỏi một bộ kỹ năng cực kỳ phức tạp, đồng thời là công việc toàn thời gian”.

“Bất kỳ sai lầm nào khi làm việc trong môi trường này cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng khi hoạt động trong thời bình, và thậm chí nghiêm trọng hơn trong tình huống thời chiến”, tác giả bài phân tích trên ấn phẩm Mỹ cho biết.

Cựu thuyền trưởng Joseph Payne tuyên bố rằng các sĩ quan phục vụ trong hạm đội tàu ngầm Mỹ đã trải qua những tháng năm đào tạo khó khăn nhất, bắt đầu với vị trí kỹ sư lò phản ứng hạt nhân.

Đồng thời, trọng tâm của quá trình huấn luyện là nghiên cứu về lò phản ứng hạt nhân, khoảng một nửa thời gian đào tạo được dành cho công việc này. Vì thế, thời gian huấn luyện chiến đấu không còn nhiều.

Do đó, các thủy thủ và sĩ quan phục vụ trên tàu ngầm Mỹ có thể tự hào về kiến thức khá tốt trong lĩnh vực vận hành lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên họ lại thiếu kỹ năng tác chiến cũng như điều hướng cần thiết.

“Tôi có thể nói rằng Hải quân Mỹ đã đạt được ưu thế trong các hoạt động hạt nhân và an ninh, nhưng lại hy sinh một số kỹ năng của mình trong tác chiến tàu ngầm và điều hướng”, cựu thuyền trưởng Mỹ cho biết trên tờ National Interest.

Ông Joseph Payne lưu ý rằng, các thủy thủ đoàn của tàu ngầm diesel-điện như của Nga thì ngược lại, họ dành rất nhiều thời gian để học và thực hành các chiến thuật tác chiến dưới nước.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Hải quân Mỹ, nhất là khi nhiều quốc gia cạnh tranh có tàu ngầm phi hạt nhân được chế tạo theo ý muốn của họ. Đặc biệt, Nga vẫn đang vận hành, thậm chí đóng mới các tàu ngầm diesel-điện.

“Các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ có khả năng đụng độ với tàu ngầm diesel-điện đối phương trong bất kỳ cuộc xung đột lớn nào, vì vậy cần xây dựng những phương án tác chiến phù hợp”, cựu binh Hải quân Mỹ cho biết.

Nhưng bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng trên các tàu ngầm hạt nhân Mỹ đều được trang bị những trang thiết bị điện tử cùng với hệ thống quản lý chiến đấu tối tân nhất, từ đó giúp thủy thủ “rảnh tay” hơn để tập trung cho những công việc khác.

Chính vì vậy, rất có thể mặc dù thủy thủ tàu ngầm hạt nhân Mỹ không cần dành quá nhiều thời gian can thiệp vào những khoa mục đã được máy móc giúp đơn giản hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!