‘Lính đánh thuê Nga’ dựng phòng tuyến chống xe tăng ở miền đông Ukraine

Thành viên Wagner đào hào, dựng vật cản bằng bê tông bên ngoài thành phố ở Lugansk, miền đông Ukraine đề phòng đối phương tiến công.

Ảnh vệ tinh do hãng Maxar Technologies, có trụ sở tại Mỹ, công bố ngày 21/10 cho thấy phòng tuyến dài khoảng hai km được thiết lập bên ngoài thành phố Gorskoye ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine.

Phòng tuyến này có hai hàng rào cản xe tăng được dựng bằng các khối bê tông hình kim tự tháp. Phía sau hai hàng rào cản này có hào lớn.

“Phòng tuyến Wagner” trong ảnh vệ tinh công bố ngày 21/10. Ảnh: Maxar.

Truyền thông Nga hồi tuần trước đưa tin về “phòng tuyến Wagner”, được các nhà thầu quân sự của công ty an ninh tư nhân Wagner thi công. Phương Tây gọi các nhà thầu quân sự của Wagner là lính đánh thuê.

Kênh Zvezda của Nga đưa tin đây là phòng tuyến thứ hai của lực lượng Nga tại tỉnh Lugansk nếu Ukraine cố gắng tiến công trong khu vực. Phòng tuyến của Wagner tại Gorskoye được nhận định có thể ngăn cản đợt tấn c.ông trực diện của lực lượng Ukraine, song khó ngăn đối phương đi vòng qua.

Các nhà thầu quân sự Wagner cho biết đang củng cố vị trí của họ tại tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, khu vực trước đây các nhóm dân quân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng hiện diện rải rác. Họ nói “không nên lặp lại tình huống như ở Krasny Lyman “, đề cập việc Nga rút khỏi thành phố Lyman hồi đầu tháng 10.

“Trong trường hợp đối phương đột kích, chúng tôi sẵn sàng đáp trả. Những phòng tuyến như vậy đang được xây dựng để đề phòng trường hợp lực lượng Nga rút lui”, một nhà thầu quân sự của Wagner tuyên bố.

Một đoạn “phòng tuyến Wagner” bên ngoài thành phố Gorskoye, tỉnh Lugansk ngày 15/10. Ảnh: RIA FAN.

“Wagner sẽ không để mất vị trí ở bất cứ đâu, chúng tôi luôn tấn c.ông ngay cả khi lực lượng ít hơn. Theo thông lệ, bên tiến công cần có quân số lớn hơn đối phương 3-5 lần. Tuy nhiên, chúng tôi tiến công với số lượng ít hơn và giành chiến thắng”, người này khẳng định.

Hãng thông tấn RIA FAN của Nga ngày 20/10 đăng bản đồ cho thấy Wagner dự định xây dựng phòng tuyến trải dài từ thành phố Svetlodarsk tới biên giới Nga-Ukraine, sau đó chạy dọc theo địa giới hành chính của tỉnh Lugansk mà Nga sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng 9. Nga kiểm soát gần như toàn bộ Lugansk.

Một chuyên gia Mỹ nhận định bản đồ cho thấy phòng tuyến sẽ dài khoảng 217 km. Tuy nhiên, ảnh vệ tinh được chụp gần đây cho thấy chưa có bất cứ công trình nào khác được xây dựng dọc theo “phòng tuyến Wagner”, ngoài đoạn chiến hào gần thành phố Gorskoye.

Khu vực dự kiến xây dựng “phòng tuyến Wagner”. Đồ họa: RIA FAN.

Đây không phải lần đầu các nhà thầu quân sự Wagner sử dụng chiến thuật đào hào để củng cố phòng tuyến. Các thành viên Wagner từng đào khoảng 70 km hào trên sa mạc tại Libya năm 2021 để ngăn các đợt tiến công vào vị trí của họ.

Wagner là công ty an ninh tư nhân Nga được thành lập năm 2014 với khoảng 8.000 thành viên. Nhiều nhà thầu quân sự Wagner từng tham gia các chiến dịch tại Trung Đông và châu Phi, cũng như chiến đấu bên cạnh quân đội chính quy Nga tại miền đông Ukraine. Họ chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ lẻ, rất khác với hoạt động quy mô lớn của quân đội chính quy Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!