Lãnh đạo Mỹ, châu Âu họp khẩn về vụ tên l.ửa rơi ở Ba Lan

Tổng thống Mỹ Biden triệu tập cuộc họp khẩn của các lãnh đạo G7 và NATO để thảo luận về vụ tên l.ửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan.

Cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Mỹ Joe Biden triệu tập diễn ra sáng nay tại khách sạn ở đảo Bali của Indonesia, nơi ông chủ Nhà Trắng nghỉ ngơi trong thời gian dự hội nghị thượng đỉnh G20, với sự góp mặt của lãnh đạo các nước G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, cùng hai thành viên NATO là Tây Ban Nha, Hà Lan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Tổng thống Mỹ nói “không” khi được đề nghị chia sẻ thông tin về vụ tên l.ửa rơi ở Ba Lan. Ông cũng từ chối bình luận về mức độ liên quan của Nga trong sự việc.

Tổng thống Biden và các lãnh đạo châu Âu, Nhật Bản trong cuộc họp khẩn tại Indonesia hôm nay. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp diễn ra sau khi tên lửa rơi xuống làng Przewodow ở đông nam Ba Lan lúc chiều 15/11 (rạng sáng 16/11 giờ Hà Nội), khiến hai dân thường th.iệt m.ạng.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy lực lượng đã phóng quả đ.ạn. “Rất có thể đó là một tên l.ửa do Nga sản xuất, nhưng tất cả đang được điều tra”, ông nói với phóng viên. Giới chức Ba Lan đã triệu đại sứ Nga tại nước này để yêu cầu giải thích.

Ukraine cáo buộc tên l.ửa rơi vào lãnh thổ Ba Lan là của lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc phóng tên l.ửa vào Ba Lan, gọi đây là hành động khiêu khích có chủ ý nhằm làm leo thang tình hình. “Không có cuộc tấn c.ông nào được thực hiện nhằm vào mục tiêu gần biên giới Ukraine – Ba Lan bằng v.ũ kh.í tầm xa của Nga”, tuyên bố cho biết.

Hiện trường vụ n.ổ nghi do tên l.ửa tại làng Przewodow, Ba Lan. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Ba Lan được bảo vệ theo cam kết phòng thủ tập thể của NATO, quy định trong Điều 5 hiệp ước thành lập. Tuy nhiên, ngay cả khi một cuộc tấn c.ông xuyên biên giới được xác nhận, phản ứng của liên minh có thể tùy thuộc vào việc đó là hành động vô tình hay cố ý.

Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu thông báo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong ngày 16/11 với các đại sứ của liên minh về vụ n.ổ tại Ba Lan. Ông Stoltenberg cho rằng điều quan trọng là tìm ra sự thật nguyên nhân “vụ n.ổ” ch.ết người ở Ba Lan, sau khi hội đàm với Tổng thống Duda.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington “sẽ xác định điều gì đã xảy ra và các bước phù hợp tiếp theo sẽ là gì”. Tổng thống Biden đã điện đàm với Tổng thống Ba Lan, khẳng định “duy trì liên lạc chặt chẽ để xác định các bước tiếp theo phù hợp khi cuộc điều tra được tiến hành”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!