Lãnh đạo EU nhất trí tăng trừng phạt Nga, thêm viện trợ cho Ukraine

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí về gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự do Moscow phát động ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga. Ảnh: REUTERS

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng năm 2022, các nhà lãnh đạo EU nhất trí với thỏa thuận viện trợ tài chính trị giá 18 tỉ euro cho Ukraine vào năm tới. Theo hãng tin Reuters, họ cũng thống nhất sẽ áp thêm trừng phạt lên Nga trong bối cảnh khối này chuẩn bị áp giá trần khí đốt Moscow.

Theo Reuters, Ba Lan đã rút lại những phản đối vào phút chót đối với thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu và bỏ chặn toàn bộ gói thỏa thuận liên kết bao gồm khoản vay cho Ukraine.

Theo giới chức ngoại giao EU, các nhà lãnh đạo của liên minh cũng nhất trí về gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự do Moscow phát động ở Ukraine. Gói trừng phạt mới sẽ đưa thêm gần 200 người vào danh sách đen EU và cấm đầu tư vào ngành khai thác mỏ và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác của Nga.

Gói trừng phạt mới sẽ được hoàn tất chính thức trong hôm nay, 16-12, theo Reuters.

Quyết định được đưa ra sau khi những nước có quan điểm cứng rắn với Nga là Ba Lan và Lithuania cảnh báo rằng các ngoại lệ được đề xuất về an ninh lương thực trên thực tế có thể mang lại lợi ích cho các nhà tài phiệt Nga trong lĩnh vực kinh doanh phân bón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!