Lần đầu tiên sau 80 năm, Mỹ triển khai Sư đoàn Dù 101 “Đại bàng gào thét” sát sườn Ukraine

Một đơn vị tinh nhuệ của Quân đội Mỹ đang luyện tập cho một cuộc chiến tiềm tàng với Nga, chỉ cách Ukraine vài dặm, vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra quyết định hiếm hoi là tổ chức điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin để thảo luận về chiến tranh vào ngày 21/10.

Sư đoàn Dù 101 là một sư đoàn bộ binh của Quân đội Mỹ được huấn luyện đặc biệt cho các nhiệm vụ tấn công đường không.

Sư đoàn khét tiếng

Sư đoàn Dù 101 của Quân đội Mỹ đã được cử đến châu Âu lần đầu tiên sau gần 80 năm trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Nga và khối liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.

CBS News đưa tin rằng, lực lượng bộ binh hạng nhẹ “Đại bàng gào thét” được huấn luyện để đến bất kỳ chiến trường nào trong vòng vài giờ và sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Sư đoàn Dù 101 là một sư đoàn bộ binh của Quân đội Mỹ được huấn luyện đặc biệt cho các nhiệm vụ tấn công đường không.

Đơn vị này đã trở nên nổi tiếng trong Thế chiến thứ hai vì tham gia vào Trận chiến Bulge và cuộc đổ bộ Normandy. Sư đoàn Dù 101 đã được phân loại lại hai lần, lần đầu là sư đoàn đổ bộ đường không và sau đó là sư đoàn tấn c.ông đường không.

Chuẩn tướng John Lubas, phó chỉ huy sư đoàn và đại tá Edwin Matthaidess, chỉ huy trưởng đội chiến đấu của Lữ đoàn 2, đã đi trên một chiếc trực thăng quân sự Black Hawk trong chuyến đi kéo dài một giờ tới rìa lãnh thổ NATO, chỉ khoảng ba dặm từ biên giới của Romania với Ukraine.

Sự phát triển này rất có ý nghĩa vì diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang tiến vào lãnh thổ sát nhập Kherson. Đồng thời, người Nga được cho là đã củng cố khu vực để ngăn chặn Kiev chiếm lại những vùng lãnh thổ đó.

Ngoài ra, cả hai bên đang xảy ra các cuộc giao tranh khốc liệt vì cố gắng ph.á h.ủy đập Nova Kakhokva và gây lũ lụt ở Ukraine.

Vào ngày 30/6, Sở chỉ huy Sư đoàn Dù 101 và Đội tác chiến Lữ đoàn 2 đã hạ cờ và thực hiện một cuộc trình diễn không kích ở Romania.

Buổi lễ được cho là đã đánh dấu sự khởi đầu của quá trình triển khai tiến công của sư đoàn ở châu Âu, nhằm củng cố sườn phía đông của NATO và trấn an các đồng minh trên khắp lục địa.

Phái bộ Mỹ thông báo tin tức về việc triển khai quân vào tháng 8/2022 cho NATO: “Sau 80 năm, Sư đoàn Dù 101, được biết đến với cái tên “Đại bàng gào thét”, trở lại châu Âu. Gần 2.400 binh sĩ sẽ được triển khai tới Romania, Bulgaria, Hungary và Slovakia để bảo vệ sườn phía đông của NATO, trấn an các đồng minh của chúng tôi và ngăn chặn các đối thủ của chúng tôi “.

Tuy nhiên, thời gian diễn ra các cuộc tập trận gần với Ukraine trong chiến tranh là rất quan trọng. “Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của NATO”, Chuẩn tướng Lubas nói với CBS News. “Chúng tôi mang đến một khả năng độc đáo, từ khả năng tấn công đường không… Chúng tôi là một lực lượng bộ binh hạng nhẹ, nhưng một lần nữa, chúng tôi mang theo khả năng cơ động đó cho các cuộc tấn c.ông bằng máy bay và đường không,” ông nói.

Nga đã tiến hành một cuộc không kích chưa từng thấy trước đây nhằm vào Ukraine, đánh vào các khu dân sự, cố tình nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Quân đội Nga đang rất muốn chiếm được Mykolaiv và các thành phố cảng quan trọng của Ukraine ở Odesa, đồng thời cắt đứt đường tiếp cận của Kiev với Biển Đen.

Để chống lại mối đe d.ọa từ việc Nga chiếm các thành phố cảng này bằng cách sử dụng lợi thế của mình trước Kherson, các đơn vị tấn công đường không tinh nhuệ nhất của Mỹ đã được điều động với một số máy móc hạng nặng.

Thành viên NATO là Romania, nơi đặt trụ sở của sư đoàn dù 101, gần Kherson và các thành phố cảng mà Kiev đang bảo vệ.

Sự chuẩn bị của Mỹ và cuộc tập trận của Đơn vị 101 gần Ukraine

Tổng cộng 4.700 binh sĩ từ căn cứ Campbell, Kentucky, căn cứ địa của Lực lượng Dù 101, đã được gửi đến để tăng cường sườn phía đông của NATO. Ảnh Không quân Mỹ

Là một phần của cuộc tập trận ở Romania, quân đội Mỹ và Romania đã tấn công các mục tiêu trong một cuộc tập trận chung trên bộ và trên không sau khi giao tranh về phía bắc dọc theo bờ Biển Đen của Romania. Cuộc tập trận được cho là sử dụng xe tăng và đ.ạn thật.

Cuộc tập trận được thiết kế để mô phỏng các cuộc xung đột giữa lực lượng Nga và binh sĩ Ukraine xảy ra hàng ngày trên khắp biên giới. Mô phỏng cuộc chiến được tổ chức rất gần biên giới nhằm mục đích gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga và các đối tác NATO của Mỹ, đồng thời ngụ ý rằng Quân đội Mỹ hiện diện ngay bên kia biên giới và theo dõi rất chặt chẽ.

Tổng cộng 4.700 binh sĩ từ căn cứ Campbell, Kentucky, căn cứ địa của Lực lượng Dù 101, đã được gửi đến để tăng cường sườn phía đông của NATO. Các nhà lãnh đạo của “Đại bàng gào thét” nhiều lần tuyên bố rằng trong khi họ ở trong khu vực để bảo vệ lãnh thổ NATO, họ hoàn toàn sẵn sàng vượt biên sang Ukraine nếu chiến sự gia tăng hoặc nếu một quốc gia NATO bị tấn c.ông.

Tuy nhiên, trong khi một bên là Ukraine có sư đoàn dù 101 sẵn sàng tấn c.ông trong trường hợp bất trắc, thì bên kia là đồng minh Nga Belarus đã công khai và âm thầm giúp đỡ quân đội Nga trong cuộc chiến đang diễn ra. Ba máy bay chiến đấu MiG-31 có khả năng phóng tên lửa siêu thanh đã được phát hiện ở thủ đô Belarus.

Các nguồn tin quân sự Ukraine đã cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng Belarus để khởi động một mặt trận trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Là một phần của “lực lượng chung” mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đồng ý triển khai tại quốc gia giáp biên giới với Ukraine về phía bắc, có tới 9000 quân nhân Nga, gần 170 xe tăng chiến đấu, 200 tàu sân bay bọc thép, ph.áo binh và máy bay hiện đang đến Belarus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!