Kiev nguy cơ đối mặt mùa đông ‘tận thế’

Thị trưởng Kiev cảnh báo về kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tập kích hạ tầng năng lượng, kêu gọi người dân sẵn sàng sơ tán.

“Kiev có thể mất nguồn cung điện, nước và nhiệt sưởi ấm. Tận thế có thể xảy ra, như trong các bộ phim Hollywood, không thể ở trong nhà vì nhiệt độ xuống thấp”, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko trả lời phỏng vấn Reuters ngày 7/12. “Chúng tôi đang làm mọi việc có thể để ngăn kịch bản này”.

Theo ông Klitschko, 152 dân thường Kiev đã thiệt mạng, 678 tòa nhà bị phá hủy kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine ngày 24/2. Kiev đang đối mặt nhiều khó khăn mới trong mùa đông năm nay do Nga thường xuyên tập kích tên lửa vào lưới điện của Ukraine.

“Kiev không có đủ nơi trú ẩn sưởi ấm để tiếp nhận toàn bộ 3,6 triệu người dân nếu mất điện hoàn toàn”, ông Klitschko nói. Giới chức đã chuẩn bị gần 500 điểm sưởi ấm tự động “nhưng với hơn 3 triệu người dân, 500 điểm không là gì”.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko dự lễ trồng cây tại công viên ở Kiev, Ukraine, ngày 14/4. Ảnh: AFP

Thị trưởng Kiev kêu gọi người dân tích trữ thực phẩm và nước uống, chuẩn bị quần áo và giấy tờ tùy thân để sẵn sàng sơ tán nếu không có nguồn nhiệt sưởi ấm. Tình hình hiện tại vẫn ổn định dù thành phố đang thiếu hụt khoảng 20% nhu cầu sử dụng điện.

Khi được hỏi về thứ Kiev đang cần nhất, ông Klitschko lập tức trả lời là “một hệ thống phòng không mới”, cùng với đó là “hàng chục nghìn” máy phát điện và quạt sưởi công nghiệp. Ông ước tính thiệt hại kinh tế của Kiev kể từ khi chiến sự bùng phát lên đến “hàng chục tỷ USD”.

Một người đàn ông dắt xe trên con đường phủ tuyết ở Borodyanka, gần thủ đô Kiev, ngày 4/12. Ảnh: AFP

Nga từ tháng 10 bắt đầu tập kích hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine, mục tiêu làm suy yếu sức chiến đấu và thúc đẩy Kiev ngồi vào bàn đàm phán.

Ukraine nói các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng là “tội ác chiến tranh”, cáo buộc Nga cố ý làm hại dân thường và bẻ gãy ý chí của nước này. Trong khi đó, Moskva giải thích rằng họ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng Ukraine để làm gián đoạn dòng vũ khí Mỹ và đồng minh chuyển đến Kiev.

Các đợt tập kích khiến nhiều tổ máy tại một số nhà máy điện tại Ukraine phải dừng hoạt động khẩn cấp. Tổ chức Y tế Thế giới trước đó cảnh báo “mùa đông năm nay sẽ đe d.ọa tính m.ạng hàng triệu người ở Ukraine” do hạ tầng năng lượng bị hư hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!