Khủng hoảng năng lượng EU: Châu Âu nhận ra bộ mặt thật của Mỹ

Giới truyền thông đưa tin rằng, cuộc xung đột Nga-Ukraine và khủng hoảng năng lượng châu Âu nằm trong tính toán của Mỹ và đến khi EU nhận ra điều đó thì đã quá muộn.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc mới đây đăng thông tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc rằng, Washington đã bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của mình cho châu Âu với giá “cắt cổ”.

Theo bài báo, Washington đã tận dụng cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng ở “Lục địa Già”, trong bối cảnh chính Mỹ xúi bẩy các đồng minh châu Âu tẩy chay dầu mỏ và khí đốt Nga, để tăng xuất khẩu khí đốt và dầu mỏ của mình với khối lượng chưa từng có.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moscow, và chính điều này đã làm cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu càng trở nên trầm trọng, giá nhiên liệu tăng vọt và gây ra lạm phát kỷ lục ở châu Âu.

Theo bài báo, người châu Âu tin rằng, bắt đầu từ cuộc khủng hoảng năng lượng từ mùa thu năm ngoái đến nay, Mỹ chính là “kẻ c.ướp trong trận hỏa hoạn”, khi kiếm lợi kếch xù từ việc bán khí đốt giá cao cho châu Âu.

Giá khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ xuất khẩu sang thị trường EU cao hơn nhiều so với giá bán trong nước. Điều này có thể dễ dàng kiểm chứng bởi chính cáo buộc của một quốc gia châu Âu và cũng là đồng minh lớn nhất của Mỹ trong NATO, là Pháp.

“Pháp không thể chấp nhận thực tế là các đối tác Mỹ bán LNG cho chúng tôi với giá đắt gấp 4 lần so với giá bán cho các công ty của họ. Chúng tôi không thể cho phép Washington thiết lập sự thống trị kinh tế nhờ châu Âu” – ấn phẩm dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire.

Nhờ việc bán tài nguyên năng lượng cho châu Âu, Washington đã có thể tạm thời chấm dứt tình trạng “suy thoái kỹ thuật” của nền kinh tế nước này, do GDP trong quý 3 tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia nhận định, sự củng cố kinh tế này gần như hoàn toàn nhờ xuất khẩu ròng.

Trước đây, ông Dean Baker, nhà đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cho rằng Mỹ có thể hưởng lợi từ việc châu Âu suy thoái, khi có cơ hội hội độc chiếm thị trường EU, bằng những chuyến tàu chở khí hóa lỏng (LNG) giá cao vượt qua Đại Tây Dương.

Còn Tiến sĩ Mamdouh G Salameh, một nhà kinh tế và chuyên gia năng lượng toàn cầu, nhận định rằng, nền kinh tế Liên minh châu Âu suy thoái trầm trọng do giá năng lượng tăng, sức mua giảm cũng như chi phí tài chính khổng lồ của việc viện trợ v.ũ kh.í cho Ukraine.

Trong bối cảnh sự cuồng tín chống Nga trên các phương tiện truyền thông Mỹ và châu Âu, ngành công nghiệp năng lượng hóa thạch ở Mỹ đang hết sức vui mừng, vì cuộc chiến giữa Moscow và Kiev làm các nước EU sợ hãi và đình chỉ khởi động dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nosd Stream 2).

Điều này đã giúp ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến và xuất khẩu LNG Mỹ có cơ hội vượt qua các đối thủ cạnh tranh trực tiếp về nguồn cung cấp khí hóa lỏng cho châu Âu.

Nền chính trị Mỹ là “tù nhân của năng lượng”, thực tế đã cho thấy Mỹ là nước xuất khẩu năng lượng được hưởng lợi chính từ những căng thẳng giả tạo trên biên giới Nga-Ukraine. Ngay từ tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã vượt qua Qatar và Australia để trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới.

Hiện nay, Nga đang chiếm gần 40% thị phần khí đốt cung cấp cho châu Âu, nếu Washington đánh bật được Moscow, hoặc chỉ cần làm giảm một nửa nguồn cung của Nga tới thị trường EU thì Mỹ sẽ thống trị thị trường năng lượng thế giới, các tập đoàn năng lượng nước này sẽ kiếm được món lợi khổng lồ.

Các nước châu Âu sẽ phải mua LNG với giá “cắt cổ”, bởi khí tự nhiên đường ống của Nga trong các hợp đồng dài hạn có giá rẻ hơn tới 5 lần so với giá khí đốt trên thị trường châu Âu. Và cuối cùng, chỉ có Nga và người châu Âu là gánh chịu thiệt hại, còn Mỹ chính là kẻ thủ lợi!

Cựu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Sergei Ordzhonikidze đã từng nhận định rằng, sự gia tăng căng thẳng xung quanh Ukraine đã được lên kế hoạch từ trước, được sử dụng để giáng cú đòn kép, vừa làm suy yếu tiềm lực của Nga vừa làm suy yếu nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU).

Nếu Mỹ muốn làm suy yếu Nga về mặt chính trị và quân sự, thì Washington muốn làm suy yếu châu Âu, với tư cách là đối thủ cạnh tranh của mình, càng nhiều càng tốt về kinh tế. Thủ phạm cuộc xung đột Nga-Ukraine và khủng hoảng kinh tế châu Âu hiện nay chính là Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!