Khu trục hạm tàng hình đắt nhất thế giới của Mỹ “lột xác” nhờ v.ũ kh.í siêu vượt âm

Hải quân Mỹ cải tạo tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt để mang 12 tên l.ửa siêu vượt âm, chiếc đầu tiên sẵn sàng thử nghiệm vào năm 2025.

Phó đô đốc Johnny Wolfe, người đứng đầu các chương trình v.ũ kh.í chiến lược của hải quân Mỹ, cho biết trong hội thảo hôm 2/11 rằng lực lượng này đã quyết định trang bị tên l.ửa siêu vượt âm cho các tàu chiến lớp Zumwalt từ năm 2025

“Chúng tôi cần hoàn tất quá trình thiết kế, lắp đặt ống phóng và tháo dỡ các bệ ph.áo phía trước, sau đó là tích hợp tên l.ửa siêu vượt âm vào hệ thống chiến đấu của tàu chiến”, ông Wolfe nói về quy trình cải tạo tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt.

USS Zumwalt, chiếc đầu tiên thuộc lớp chiến hạm cùng tên, sẽ bắt đầu quá trình hiện đại hóa từ cuối năm sau. Hãng đóng tàu Ingalls Shipbuilding sẽ tháo bỏ hai bệ ph.áo 155 mm trước thượng tầng và thay thế bằng 4 ống phóng thẳng đứng. Mỗi ống chứa được 3 Phương tiện Lướt Siêu vượt âm Chung (C-HGB), cho phép USS Zumwalt mang được tổng cộng 12 tên l.ửa siêu vượt âm.

USS Zumwalt di chuyển trên Thái Bình Dương hồi tháng 4. Ảnh: US Navy.

USS Michael Monsoor, chiếc thứ hai trong lớp Zumwalt, cũng sẽ được trang bị số tên l.ửa tương tự. Chưa rõ tàu cuối cùng là USS Lyndon B. Johnson có được lắp đặt tên l.ửa C-HGB trong quá trình thử nghiệm hay không.

V.ũ kh.í siêu vượt âm có tốc độ khoảng 6.000-12.000 km/h, có tầm b.ắn và khả năng cơ động cao hơn so với tên l.ửa đ.ạn đạo, giúp nó có thể xuyên thủng lớp phòng thủ tên l.ửa của đối phương. Tốc độ lớn, khả năng cơ động và đường bay thấp trong khí quyển khiến v.ũ kh.í siêu vượt âm rất khó bám bắt và đánh chặn so với tên l.ửa đ.ạn đạo truyền thống, đặt ra thách thức lớn với mọi lưới phòng không hiện đại.

C-HGB là dự án hợp tác của hải quân và lục quân Mỹ, bao gồm đầu đ.ạn, hệ thống dẫn đường và tấm chắn nhiệt, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò nền tảng cho tên l.ửa tấn c.ông siêu vượt âm của Lầu Năm Góc. Các quân chủng của Mỹ đều đang phát triển v.ũ kh.í siêu vượt âm phù hợp với đặc thù hoạt động của mình.

Mỹ thừa nhận chương trình phát triển v.ũ kh.í siêu vượt âm của mình tụt hậu so với đối thủ như Nga và Trung Quốc. Nga cuối năm 2019 đưa hệ thống v.ũ kh.í siêu vượt âm Avangard vào biên chế, trong khi siêu tên l.ửa Kinzhal đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu từ năm 2018. Quá trình thử nghiệm tên l.ửa siêu vượt âm Zircon cho tàu mặt nước đã hoàn tất và Nga có thể biên chế v.ũ kh.í này trong năm nay.

Tên l.ửa C-HGB phóng thử hồi tháng 3/2020. Ảnh: US Navy.

Tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt được coi là một trong những dự án quân sự tốn kém nhất lịch sử Mỹ, nhưng lại gây thất vọng với hàng loạt lỗi thiết kế, đội giá và chậm tiến độ. Hải quân Mỹ ban đầu định sử dụng lớp Zumwalt để tấn c.ông các mục tiêu ven biển bằng Hệ thống Ph.áo Tiên tiến (AGS) cỡ 155 mm, loại ph.áo lớn nhất được Mỹ chế tạo và trang bị cho chiến hạm từ sau Thế chiến II.

Tuy nhiên, đ.ạn ph.áo dẫn đường tầm xa (LRLAP) cho hệ thống AGS quá đắt đỏ, với giá gần một triệu USD/quả, khiến hải quân Mỹ từ bỏ ph.áo AGS và tìm v.ũ kh.í thay thế. Hải quân Mỹ cuối năm 2021 thông báo sẽ hoán cải các tàu khu trục lớp Zumwalt để trang bị tên l.ửa siêu vượt âm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!