Không Một Quốc Gia Nào Dám Cả Gan Tấn Công Mỹ Bởi 5 Lí Do Này

Không Một Quốc Gia Nào Dám Cả Gan Tấn Công Mỹ Bởi 5 Lí Do Này

Với khả năng giáng đòn tấn công phủ đầu gần như  ngay lập tức bất cứ vùng lãnh thổ nào trên thế   giới, xuyên qua mọi tuyến phòng thủ, không  quân luôn là lực lượng “đi trước về sau” của   Hoa Kỳ trong mọi cuộc chiến, là lực lượng  mà bất kỳ cường quốc nào cũng phải e ngại  Không phải là quốc gia đầu tiên xuất hiện  lực lượng không quân nhưng kể từ sau thế   chiến thứ nhất, chứng kiến sức mạnh hủy diệt và  mức độ hiệu quả của các loại máy bay chiến đấu,   người Mỹ không ngừng phát triển không quân đến  mức trở thành lực lượng ưu việt nhất thế giới   không chỉ về sức mạnh hủy diệt mà còn cả về đường  không, vũ trụ,cả không gian mạng.

Lực lượng không   quân Hoa Kỳ hiện có trong biên chế tới 406 tên lửa  đạn đạo liên lục địa, 170 vệ tinh quân sự. Nhưng   cũng như các lực lượng không quân khác, các loại  máy bay chiến đấu từ máy bay ném bom, tiêm kích,   cường kích, trinh sát vẫn là xương sống trong lực  lượng không quân Hoa Kỳ. Với hơn 5217 máy bay quân   sự trong tổng số 13247 máy bay được sử dụng trong  toàn quân đội, không quân Hoa Kỳ hiện là lực lượng   không quân có quy mô lớn nhất thế giới. Không chỉ có số lượng áp đảo, theo Báo   cáo các lực lượng không quân thế giới 2021  của Flightglobal, những loại phi cơ có trong   biên chế quân đội Mỹ hầu hết đều là những máy  bay quân sự hiện đại nhất thế giới. Chỉ riêng   lực lượng máy bay ném bom chiến lược đã có thể  coi là một trong những công cụ răn đe hiệu quả   nhất của người Mỹ. Ngoài những chiếc B-52 đã quá  nổi tiếng trên chiến trường Việt Nam , không quân   Mỹ cũng sở hữu 62 chiếc máy bay ném bom chiến  lược B-1 Lancer với khả năng đánh bom xâm nhập   thấp chớp nhoáng và đáng chú ý nhất là 21 chiếc  B-2 Spirit với tầm hoạt động lên tới 11000 km.  Ngoài ra, người Mỹ cũng có trong biên chế gần 400  chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 hiện đại   thuộc 2 dòng F-22 Raptor và F-35. Không quân  Mỹ hiện vẫn còn trong biên chế tới 790 tiêm   kích thế hệ thứ 4 F-16 và 490 tiêm kích F-15  đều đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Với hỏa lực dồn dập, khả năng cơ động cao,  hiện diện tại các căn cứ trên toàn thế giới,   chỉ riêng sự hiện diện của Hải quân  Mỹ cũng là quá đủ khiến mọi đối thủ   dè chừng trước khi có ý định gây  chiến, và đây chính là lý do thứ 2. Mỹ hiện là quốc gia sở hữu số lượng tàu sân bay  lớn nhất thế giới bao gồm 10 tàu sân bay hạt nhân   lớp Nimitz và 1 tàu sân bay lớp Ford kèm 9 tàu tấn  công đổ bộ, 22 tuần dương hạm, 72 khu trục hạm,   8 tàu quét mìn và nhiều loại tàu chiến, hải  quân Mỹ hoàn toàn đủ sức tấn công cơ động,   răn đe hoặc tấn công phủ đầu bất kỳ  đối thủ nào ngay khi chiến sự nổ ra.  Kể cả trong trường hợp phải đối mặt với Tên  lửa siêu thanh Kinzhal mới nhất của Nga hay   loại tên lửa đạn đạo chống hạm tối tân có tốc độ  tối đa Mach 10 kèm khả năng tấn công ở phạm vi lên   tới 4.000 km mà Trung Quốc đang phát triển,  các máy bay F/A-18, F-35C trên tàu sân bay   Mỹ có thể nhanh chóng xuất kích đánh chặn đồng  thời phản công vào các hạm đội của đối phương.

Lý do thứ ba này có thể coi là quan trọng nhất khiến các cường quốc  khác không muốn trực tiếp gây hấn với Mỹ.  Với vị thế là lực lượng đầu tiên đưa vũ khí  hạt nhân vào sử dụng trên chiến trường. Có trong tay 5000 đầu đạn hạt nhân các loại với số  đầu đạn hạt nhân đang hoạt động là 2.150 (bao   gồm 1.950 đầu đạn chiến lược triển khai trên  798 thiết bị phóng và 200 đầu đạn hạt nhân   chiến dịch hiện đang được triển khai trên toàn  châu u); quân đội Mỹ hiện vẫn xứng đáng là một   trong những lực lượng hạt nhân hiện đại có khả  năng răn đe chiến lược hiệu quả nhất thế giới.  Cũng như Nga, Trung Quốc, các tên lửa đạn đạo liên  lục địa(ICBM) đóng vai trò đặc biệt quan trọng,   làm trung tâm trong chiến lược răn đe hạt nhân.  Tức là nếu xảy ra một cuộc chiến tổng lực giữa   Hoa Kỳ và một cường quốc hạt nhân khác, các  tên lửa này sẽ được quân đội Mỹ phóng đi,   mang theo các đầu đạn hạt nhân, hướng thẳng  vào các thành phố quan trọng của kẻ thù.  Mặc dù được cho là sẽ chỉ giữ lại khoảng từ  400 – 420 trong tổng số 500 tên lửa ICBM bố   trí trên mặt đất và những tên lửa trang  bị các đầu đạn đa mục tiêu sẽ được chuyển đổi để chỉ mang một đầu đạn.  Lực lượng ICBM của Mỹ hiện được  biên chế trong ba không đoàn:   Không đoàn tên lửa số 90 tại căn cứ không quân  F.E. Warren, Wyoming; Không đoàn tên lửa số 91   tại căn cứ không quân Minot và Không đoàn số  341 tại căn cứ không quân Malmstrom, Montana.  Mỗi không đoàn có 150 tên lửa được chia làm 3  phi đội, mỗi phi đội được biên chế 50 tên lửa   và được kiểm soát bởi 5 trung tâm kiểm soát  phóng. Các tên lửa đạn đạo liên lục địa của   Mỹ thường được trang bị các loại đầu đạn W78  và W87, với sức công phá lên tới 300 kiloton.  Trong khi đó, quả bom nguyên tử “little boy” được  ném xuống Hiroshima tạo nên một trung tâm vụ nổ có   nhiệt độ 7.000 độ C, thiêu rụi mọi sinh vật trong  bán kính 1,5km, 40% cư dân chết ngay lập tức,   56,5% chết trong vòng 4 tháng sau đó. Không chỉ có dàn tên lửa đạn đạo không   thể ngăn chặn, mà khả năng răn đe hạt nhân  chiến lược của quân đội Hoa Kỳ còn nằm ở   các loại máy bay ném bom chiến lược có khả  năng mang bom hạt nhân như B-52, B-2 Spirit.

Được biết, Mỹ hiện đang duy trì khoảng  200 đơn vị vũ khí hạt nhân phi chiến lược.   Trong đó, 150-200 quả bom B61-3/4 đang được  triển khai tại 6 căn cứ không quân thuộc   5 nước thành viên NATO tại châu u (Bỉ, Đức,  Italia, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ). Không quân Bỉ,   Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ (với các máy bay  F-16), Italia và Đức (với các máy bay   PA-200 Tornado) được giao nhiệm vụ tấn công  hạt nhân sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ.  Ngoài ra, Mỹ cũng có khoảng 500 đầu đạn hạt  nhân phi chiến lược đang lưu trữ ở các kho   trong nước và trang bị trên các tên lửa Tomahawk. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng viễn cảnh xảy   ra một cuộc chiến tổng lực khiến cả 2 cùng bị  tiêu diệt giữa Mỹ và bất kì cường quốc nào khác sẽ là điều rất khó xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!