Khám phá tổ hợp UAV Pacer – ‘sát thủ’ chiến đấu của quân đội Nga

Một trong những vũ khí nổi bật của Nga được sử dụng hiện nay là tổ hợp trinh sát – tấn công UAV Pacer, còn được mệnh danh là ‘sát thủ’ chiến đấu.

Tổ hợp trinh sát – tấn công UAV Pacer được Nga sử dụng tại xung đột Ukraine. (Nguồn: Getty)

Tổ hợp vũ khí này hiện tham gia vào các hoạt động quân sự của quân đội Nga tại chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đảm nhận các nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất.

UAV Pacer là một hệ thống tổ hợp vũ khí cơ động, bao gồm một trạm điều khiển mặt đất và các máy bay không người lái- UAV mang đạn dẫn đường chính xác. Loại vũ khí này được phát triển để phục vụ các nhiệm vụ trinh sát, phát hiện và quan sát các mục tiêu trên mặt đất cũng như tham gia các cuộc tấn công có độ chính xác cao, đặc biệt là vũ khí trên không.

Giới chuyên môn đánh giá, loại vũ khí hiện đại này thực sự phát huy tính hiệu quả cao trong chiến đấu, hỗ trợ cho các vũ khí trinh sát-tấn công khác và có thể hoạt động bất chấp điều kiện thời tiết khó khăn.

Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên vận hành tổ hợp này trong các hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine từ đầu tháng 3/2022. Thông qua các video được đăng tải trên mạng, UAV Pacer đã thể hiện uy lực công phá mạnh mẽ với độ chính xác cao, gây sát thương đáng kể cho các mục tiêu trên mặt đất.

Năng lực kỹ thuật vượt trội

Tổ hợp UAV Pacer do công ty Transas và tập đoàn Kroshtadt hợp tác phát triển theo hợp đồng với quân đội Nga. Đến năm 2019, tổ hợp đã đi vào giai đoạn thử nghiệm. Một năm sau, Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt các phương án kỹ thuật trước khi chính thức đưa vào sản xuất hàng loạt để đáp ứng yêu cầu của lực lượng vũ trang Nga.

Yếu tố chính của tổ hợp là các “sát thủ” UAV thế hệ Inokhodets/Orion. Đây là nhóm UAV nội địa với đặc tính hoạt động ở độ cao trung bình và thời gian bay dài, đồng thời là một trong những vũ khí đầu tiên có khả năng tấn công mục tiêu. Các UAV chế tạo theo nguyên lí khí động học, với phần thân máy bay thon dài, sải cánh thẳng khoảng 16 m và phần đuôi chữ V để giảm bớt sức cản không khí. Trọng lượng cất cánh của UAV có thể hơn 1 tấn.

UAV trong Tổ hợp UAV Pacer có thể bay với tốc độ lên tới 200 km/h nhờ trang bị động cơ pít-tông lắp bên dưới mỗi cánh quạt tạo lực đẩy. Độ cao trung bình của mỗi chuyến bay đạt 7.500m. Các kĩ sư đã tối ưu hóa nguyên lí khí động học và lắp thêm máy phát điện tự hành trong mỗi UAV, giúp gia tăng thời gian hoạt động lên đến 24 tiếng.

Tổ hợp UAV Pacer mang nhiều thiết bị quang điện tử, máy đo khoảng cách có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, các hệ thống radar nhỏ gọn giúp trinh sát, điều khiển vũ khí theo dõi tình hình mặt đất rõ ràng.

Tổ hợp UAV Pacer hoạt động theo hướng dẫn từ một trạm chỉ huy mặt đất đặt bên trong một khung gầm container. Bên trong mỗi trạm bao gồm không gian làm việc dành cho các kĩ sư vận hành, phương tiện liên lạc và máy móc xử lý dữ liệu để có thể điều phối đồng thời nhiều UAV cùng lúc. Việc liên lạc trong qua trình vận hành thông qua hệ thống vô tuyến bảo mật, kết nối trực tiếp các trạm điều khiển và máy bay UAV.

Các kỹ sư cũng đang phát triển thêm chức năng liên lạc thông qua vệ tinh để nhằm tăng bán kính chiến đấu và ổn định đường truyền thông tin.

Độ chính xác cao

Tổ hợp UAV Pacer có khả năng mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau. Vì vậy, nhà sản xuất Nđang phát triển nhiều dòng đạn mới, trước mắt chuyên phục vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Những hình ảnh rò rỉ trên mạng cho thấy, tổ hợp UAV Pacer sử dụng tên lửa dẫn đường X-UAV. Đây là điểm cải tiến chuyên biệt của hệ thống tên lửa chống tăng, vốn chỉ dành riêng thiết kế cho các tiêm kích chiến đấu. Nhờ vào chức năng dẫn đường bằng tia laze và các chế độ tầm nhiệt hồng ngoại, loại tên lửa này có thể bắn xa hơn 10 km, và nhanh chóng xác định và tiêu diệt các các đối tượng trong không trung có tốc độ thấp, cũng như vũ khí bọc thép hạng nặng đang di chuyển dưới mặt đất.

Các UAV tiên tiến hơn được lắp thêm bom điều hướng KAB-20 và KAB-50 với khối lượng nặng hàng chục kg và mang một lượng thuốc nổ với sức công phá lớn. Bom được trang bị các công cụ dẫn đường giúp gia tăng độ chính xác và mở rộng phạm vi sức công phá.

Theo một số báo cáo, UAV Pacer cũng có thể sử dụng vũ khí truyền thống, tức là không có khả năng điều khiển hoặc dẫn hướng. Khả năng tải trọng của UAV Pacer cho phép loại vũ khí này mang theo bom có sức công phá rộng lớn. Trong trường hợp này, độ chính xác phụ thuộc vào kết cấu phương tiện UAV và kỹ năng của người điều khiển.

UAV Pacer còn phát huy vai trò quan trọng khi thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt, hỗ trợ lực lượng đặc biệt tham chiến tại chiến trường Ukraine. Nhờ vào đó, các kĩ sư và quân đội Nga sẽ có được kinh nghiệm cần thiết trong chiến đấu thực tiễn, thử nghiệm vũ khí và cải tiến các phương pháp và chiến thuật cho vũ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!