‘Kẻ hủy diệt’ BMPT thay đổi toàn diện chiến thuật của các đơn vị Nga

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng có biệt danh ‘kẻ hủy diệt’ BMPT dần khẳng định được vai trò không thể thay thế trong Quân đội Nga. Nó thậm chí còn làm thay đổi cả chiến thuật của những đơn vị trọng trách.

Trên tờ Bình luận quân sự, tác giả Vladimir Gundarov đã phân tích khả năng của phương tiện chiến đấu hỗ trợ tăng “kẻ hủy diệt” BMPT cũng như đánh giá vai trò của nó trong Quân đội Nga.

Vị chuyên gia nhớ lại con đường khó khăn của Kẻ hủy diệt vào thời điểm đầu, khi quá trình phát triển kéo dài tới 15 năm. Nhiều người đã hoài nghi về ý tưởng BMPT, xuất phát từ nguyên tắc “chỉ có xe tăng mới có thể tốt hơn xe tăng”.

Ngược lại, một số người khác lại phóng đại khả năng của Kẻ hủy diệt, khi cho rằng nó tương đương 6 phương tiện chiến đấu mặt đất và 40 lính bộ binh cơ giới.

Tác giả bài phân tích nhấn mạnh: “BMPT không thay thế xe tăng hay xe chiến đấu bộ binh. Nó không phải loại này hay loại kia mà là một vũ khí mới, chưa có gì để so sánh”.

Khi có cơ hội thực chiến, Kẻ hủy diệt đã thể hiện hết mình trên chiến trường. Ưu điểm rõ ràng đầu tiên là khả năng sống sót của BMPT khi phải đối diện những hệ thống tên lửa chống tăng.

“Chiếc BMPT của chúng tôi chủ yếu phối hợp tác chiến với xe tăng T-80BV. Chúng đi theo cặp để làm nhiệm vụ, xuất phát và trở về an toàn”, chỉ huy một đại đội xe tăng nói với các phóng viên hôm 5/1/2023.

Kho vũ khí đa dạng từ pháo 30 mm đến tên lửa Ataka-M cung cấp hỏa lực mạnh cho xe. Hơn nữa Phòng thiết kế Pribor đã phát triển một loại đạn “thông minh” dành cho pháo chính.

“Loại đạn này được thiết kế để tiêu diệt nhân lực trong hầm trú ẩn, cũng như tên lửa và máy bay không người lái. Một quả đạn thông thường có ngòi nổ tiếp xúc kích hoạt khi va phải chướng ngại vật, trong khi đạn thông minh nổ gần mục tiêu hoặc bên trên nó”.

“Nguyên tắc là mượn từ tên lửa phòng không với ngòi nổ được lập trình, sẽ phát huy tác dụng lớn khi nổ phía trên chiến hào của kẻ địch”, bài báo viết.

Phương Tây đang theo dõi chặt chẽ các chiến thuật của BMPT. Chủ nhiệm Khoa Lực lượng mặt đất của Học viện Quân sự Na Uy – Trung tá Palle Idstebe cho rằng nhiệm vụ chính của Kẻ hủy diệt là chiến đấu với bộ binh ở cự ly gần.

“Đây là sự bổ sung cho xe tăng chủ lực thông thường vốn thiếu hỏa lực và khả năng bảo vệ trước bộ binh địch ở địa hình hiểm trở và trong môi trường đô thị”, sĩ quan này cho biết.

Tác giả bài viết cũng lưu ý rằng nhiệm vụ nữa của Kẻ hủy diệt là bảo vệ xe tăng khỏi các cuộc tấn công của lính bộ binh ở khoảng cách ngắn.

“BMPT giải quyết vấn đề này đặc biệt hiệu quả trong điều kiện chật chội của môi trường tác chiến đô thị dày đặc vật cản. Khi xoay tháp pháo, hệ thống vũ khí không vượt quá kích thước của thân xe”.

“Các góc nâng của vũ khí giúp nó có thể bắn trúng kẻ thù trên mọi hướng, bắt đầu từ tầng hầm của những ngôi nhà và kết thúc bằng mái của các tòa nhà chọc trời”, chuyên gia Vladimir Gundarov giải thích.

BMPT còn được kết hợp với các phương tiện phát hiện và nhận dạng mục tiêu hiệu quả, điều này mang lại cho Kẻ hủy diệt lợi thế chiến thuật lớn trên chiến trường.

Chuyên gia lưu ý rằng các đơn vị Nga đang sử dụng và phát triển kinh nghiệm tác chiến đô thị của Syria, và “Kẻ hủy diệt” sẽ cho phép bạn bổ sung thêm những chiến thuật mới.

Ví dụ khi máy bay cường kích tiến hành trinh sát thành phố, chúng phải đi trước BMPT. Ở tốc độ cao, chúng sẽ bắn vào các tòa nhà và “Kẻ hủy diệt” sẽ đảm nhiệm nốt phần còn lại.

“Nhưng đây chỉ là một sơ đồ lý thuyết và cuộc sống sẽ luôn tự điều chỉnh. Nói chung sự hiện diện của BMPT giúp chỉ huy xe tăng không bị phân tâm khỏi nhiệm vụ chính – tiêu diệt xe bọc thép của đối phương hoặc các công sự kiên cố”, tác giả tổng kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!