Kế hoạch của tướng Surovikin bắt đầu phát huy hiệu quả

Tướng Surovikin là người theo đuổi việc phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine và toan tính của ông ta có vẻ đã phát huy hiệu quả.Tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga – Tướng Sergei Surovikin đã đạt đượcđiều gì trong quá trình thực hiện kế hoạch vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine?

Tướng Sergei Surovikin

Trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert (PE), chuyên gia quân sự người Romania, cựu phó chỉ huy trưởng căn cứ không quân Otopeni – ông Valentin Vasilescu đã đưa ra một số ý kiến đánh giá của mình.

Theo vị chuyên gia, Nga đang cố gắng ngăn cản việc phương Tây tiếp tục thực hiện các hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine, cụ thể là cung cấp cho các nhóm tác chiến phía Nam và phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine vũ khí, đạn dược mới.

Quân đội Nga đã phá hủy một số kho chứa sản phẩm quân sự do phương Tây sản xuất ở phía Bắc và phía Tây Ukraine bằng tên lửa hành trình cùng với tên lửa đạn đạo, ngoài ra các đoàn tàu cũng bị tấn công khi đang bốc dỡ vũ khí.

Những cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng, căn cứ lưu trữ sở dĩ có thể xảy ra là do Quân đội Ukraine thường để thiết bị quân sự ở lại một nơi trong một thời gia tương đối lâu, đủ để trinh sát nắm tình hình.

Mặc dù vậy, ông Vasilescu cảnh báo các hệ thống phòng không nằm trong tay lực lượng vũ trang Ukraine là mối đe dọa đối với hàng không Nga, ngăn cản Moskva tiếp tục không kích nhằm cắt đứt hoàn toàn các kênh cung cấp thiết bị quân sự từ hậu phương ra tiền tuyến.

Tuy nhiên Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Theo chuyên gia quân sự người Romania, Tướng Surovikin đã cho thấy rõ vai trò của mình trên cương vị tư lệnh.

Tuy nhiên Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Theo chuyên gia quân sự người Romania, Tướng Surovikin đã cho thấy rõ vai trò của mình trên cương vị tư lệnh.

Quân đội Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine trong vài tuần qua, khiến hệ thống truyền tải điện của nước này suy yếu

Bước đi trên bắt đầu cho thấy hiệu quả mạnh mẽ từ sau ngày 10/11/2022. Khi mất điện, giao thông đường sắt bị đình trệ, từ đó vũ khí, đạn dược và binh sĩ không thể dễ dàng di chuyển ra khu vực tiền tuyến.

“Sự khác biệt giữa giai đoạn trước ngày 10/11/2022 so với bây giờ chính là Tướng Sergei Surovikin đã có thể chọn các đoàn tàu Ukraine với thiết bị quân sự làm mục tiêu tấn công, và chúng sẽ bị phá hủy”.

“Đầu tiên, các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào hệ thống năng lượng của Ukraine làm mất điện ở những khu vực mà Quân đội Nga quan tâm, sau đó hàng không Nga có thể thực hiện nhiệm vụ của mình, ngay cả khi không chiếm ưu thế rõ rệt”, ông Valentin Vasilescu nói.

Ukraine đang cố gắng khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng bị tên lửa Nga tấn công. Tuy nhiên Quân đội Nga vẫn liên tiếp thực hiện những vụ đánh phá, do đó lại xảy ra tình trạng quá tải đối với hệ thống năng lượng quốc gia của Ukraine.

Mạng lưới truyền dẫn năng lượng Ukraine không thể đối phó với tình trạng quá tải và nói chung vẫn bị tê liệt hoàn toàn sau những trận tấn công tên lửa của Nga, từ đó gây ảnh hưởng tới cả vấn đề cung cấp cho mặt trận.

Như chuyên gia Vasilescu lưu ý, việc không thể đưa vũ khí phương Tây ra tiền tuyến một cách kịp thời khiến Quân đội Ukraine mất ưu thế trước binh sĩ Nga trên chiến trường, và đây chính là điều mà Tướng Surovikin nhắm đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!