Kế hoạch bí mật của Nga về Ukraine đã hoàn thành 90%?

Kế hoạch bí mật của Nga nhằm gây rối loạn xã hội ở Ukraine vào mùa Đông năm nay đã được các chuyên gia quan sát tình hình địa chính trị thế giới đề cập đến. Họ cho rằng những cuộc tấn công tên lửa vừa qua của Nga chính là phần mở đầu của kế hoạch này.

Nga đang tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine như một phần trong kế hoạch bí mật của họ, hiện đã hoàn thành tới 90%. Điều này đã được chuyên gia quân sự kiêm cựu phi công tiêm kích người Romania – ông Valentin Vasilescu tiết lộ.

Trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert (PE), nhà phân tích cho rằng Nga chưa có kế hoạch tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công lớn nào ở Ukraine. Điều này là do Moskva tự tin có đủ khả năng đánh bại đối phương mà không cần tung hết sức.

Liên bang Nga hiện nay được cho là đang tuân thủ chặt chẽ kế hoạch bí mật của mình, phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine, từ đó gây ra rối loạn trong xã hội nhất là khi mùa Đông đang đến.

“Người dân Ukraine đã quá mệt mỏi với chiến sự. Không có điện, nước và khí đốt, đặc biệt là vào mùa đông, sự phản kháng trong nước sẽ nhanh chóng bùng phát và có thể biến thành sức ép yêu cầu Tổng thống Zelensky đàm phán”, ông Vasilescu nói.

Vị chuyên gia người Romania tin rằng Nga đang muốn lặp lại cuộc cách mạng Maidan phiên bản 2 tại Ukraine, Moskva hy vọng người dân sẽ thay đổi thái độ và quay sang ủng hộ một chính quyền thân Nga thay vì thân phương Tây như hiện tại.

Tuy vậy nhận xét trên bị đánh giá là phi thực tế, bởi tinh thần đoàn kết của người dân Ukraine theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy đang lên rất cao.

Ông Mark Kansian – cựu Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ và cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế cho rằng, phương Tây không nắm được số lượng tên lửa thực tế mà quân đội Nga nắm trong tay.

Các quan chức phương Tây và Ukraine đã nói trong nhiều tháng rằng lực lượng vũ trang Nga sẽ sớm hết tên lửa, nhưng rốt cuộc họ vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine.

Sau đó giới chức quân sự và chính trị tại châu Âu lại giải thích tình hình vòng vo rằng, Nga đã tích lũy kho vũ khí và linh kiện trong nhiều năm đề phòng trường hợp đối đầu với NATO.

Quân đội Nga bắt đầu giáng đòn tấn công lớn vào hệ thống chỉ huy quân sự, thông tin liên lạc và năng lượng của Ukraine từ ngày 10/10/2022, hai ngày sau vụ tấn công nhằm vào cầu Crimea và đòn trả đũa có vẻ sẽ chưa sớm chấm dứt.

Hiện tại, phản ứng được các đồng minh phương Tây đưa ra đó là nhanh chóng cung cấp cho Quân đội Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không tối tân như IRIS-T, NASAMS… đi kèm cả một số tổ hợp cũ hơn như Aspide hay Hawk…

Trong tương lai, không thể loại trừ khả năng Ukraine sẽ được tiếp nhận những tổ hợp phòng thủ tên lửa đích thực như Patriot PAC 3 của Mỹ, hay Iron Dome do Israel sản xuất.

Viễn cảnh Mỹ cung cấp cho Kyiv tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS để tiến hành những cuộc tấn công trả đũa vào đất Nga có lẽ chưa thể sớm diễn ra bởi họ lo ngại tình hình leo thang mất kiểm soát.

Tăng cường hệ thống phòng không cho Ukraine là bước đi khả thi nhất vào lúc này, bất chấp biện pháp nói trên tỏ ra khá thụ động và cũng chưa thể bảo vệ vững chắc mọi mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!