Iran tuyên bố Mỹ không phải là ‘không thể động tới’

Hôm 2/11, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết Mỹ không nên được coi là một cường quốc “không thể động tới” trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa phương đông và phương tây.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei. Ảnh: Getty

Ông Khameini nói rằng ở thời điểm hiện tại, Mỹ “rất dễ bị tổn thương” và nước này không còn là cường quốc thống trị thế giới nữa, đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Vào tháng 10, Lực lượng vũ trang Ukraine đã báo cáo việc phát hiện máy bay không người lái “kamikaze” do Iran sản xuất đang được triển khai trong các cuộc không kích của Nga ở nước này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục gia tăng trong những năm vừa qua. Sau khi cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh hạ sát tướng hàng đầu của Iran, Qassem Soleimani vào năm 2020, một thỏa thuận v.ũ kh.í hạt nhân mới đã trở nên khó có thể được khôi phục trong bối cảnh Tehran và Điện Kremlin ngày càng gắn bó với nhau.

“Điều này không nằm trong chương trình nghị sự của chúng tôi”, đặc phái viên Mỹ về Iran Rob Malley nói về một thỏa thuận tương lai hôm 31/10 tại Carnegie Endowment.

Một số lo sợ rằng tình trạng này có thể sẽ tiếp tục leo thang. Hôm 2/11, hãng tin AP đưa tin Ả Rập Xê Út đã chia sẻ thông tin tình báo cho thấy Iran có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn c.ông vào nước này, có khả năng lôi kéo Mỹ tham gia vào việc bảo vệ một đồng minh địa chính trị quan trọng khác trong khu vực.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 2/11: “Chúng tôi lo ngại về những mối đe d.ọa và và chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên thông qua các kênh quân sự và tình báo với Ả Rập Xê Út. Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động để bảo vệ lợi ích của chúng tôi và các đối tác trong khu vực”.

Ngày 2/11, Đài NBC News dẫn nguồn tin từ ít nhất ba quan chức Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Iran có thể sẽ sớm cung cấp cho Nga tên l.ửa đ.ạn đạo tầm ngắn đất đối đất.

Phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc chưa bình luận về thông tin trên, theo CNN. Tuy nhiên, trước đây Iran đã bác bỏ thông tin cung cấp v.ũ kh.í cho Nga sử dụng tại chiến trường Ukraine, đồng thời tuyên bố nước này “đã không và sẽ không” làm như vậy.

Tuy nhiên, theo nguồn tin mà truyền thông Mỹ dẫn lại, trong những tuần gần đây, Mỹ và ít nhất một quốc gia đồng minh của họ tuyên bố đã nhận thấy dấu hiệu Iran đang chuẩn bị chuyển tên lửa đạn đạo đất đối đất cho Nga nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, Mỹ cũng chưa có bằng chứng cho thấy Iran đã cung cấp bất cứ tên l.ửa nào cho Nga.

Mặc dù vậy, nếu được bàn giao, đây sẽ là những tên l.ửa đ.ạn đạo đầu tiên mà Iran cung cấp cho Nga kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bắt đầu hồi cuối tháng 2. Tên l.ửa đ.ạn đạo tầm ngắn có tầm b.ắn hàng trăm km có thể giúp Moscow bổ sung v.ũ kh.í cho chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đài NBC dẫn nguồn tin từ hai trong số các quan chức giấu tên của Mỹ và phương Tây nói rằng các tên l.ửa đất đối đất nói trên dự kiến sẽ là một phần của khoảng 1.000 v.ũ kh.í (trong đó có nhiều drone tấn c.ông) mà Iran có thể cung cấp cho Nga tính đến cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!