Hwasong-15, loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đáng sợ của Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của CHDCND Triều Tiên có khả năng vươn đến mọi nơi trên lục địa Mỹ, đây được đánh giá là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm.

Triều Tiên gần đây liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tên lửa Hwasong-15 đã được phóng thử nghiệm tại sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng vào chiều 18/2.

Tên lửa đạt độ cao tối đa 5.768,5 km và bay xa 989 km trong 4.015 giây trước khi rời xuống vùng biển phía Đông.

Tiếp đến, quân đội Hàn Quốc ngày 20/2 cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực Sukchon ở tỉnh Nam Pyongan trong khoảng thời gian từ 7h đến 7h11.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, cho biết nước này đang xem xét kỹ lưỡng ảnh hưởng từ cuộc diễn tập Mỹ – Hàn tới an ninh quốc gia, thêm rằng tần suất các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng phụ thuộc vào hành động từ phía Washington.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức diễn tập trên sa bàn nhằm ứng phó mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên ngày 17/2 cảnh báo “sẽ phản ứng mạnh mẽ và lâu dài chưa từng có” để đáp trả. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 được đánh giá là một trong hai loại tên lửa tầm xa đáng sợ nhất của Triều Tiên bên cạnh Hwasong-17.

Những thông tin liên quan đến Hwasong-15 vẫn còn là điều bí mật do Triều Tiên không công bố chi tiết. Tuy nhiên Tokyo nhận định tên lửa Hwasong-15 có khả năng bay 14.000 km, tức là nó có thể vươn được tới Mỹ.

Năm 2019, lần đầu tiên Mỹ bất ngờ thừa nhận năng lực tác chiến đáng kinh ngạc của tên lửa đạn đạo Hwasong-15 của Triều Tiên khi cho biết loại tên lửa này có thể đánh phá nhiều mục tiêu sâu trong lòng nước Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên cũng khẳng định Hwasong-15 là tên lửa đầu tiên của họ đủ khả năng đặt toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ vào tầm bắn.

Thông tin về tên lửa đạn đạo Hwasong-15 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2017. Tên lửa có trọng lượng khoảng 72 tấn, chiều dài khoảng 22,5 mét, dường kính khoảng 2,4 mét. Tên lửa có khả năng mang theo khối lượng đầu đạn nặng tới 1 tấn. Vì thế tên lửa có thể triển khai đa đầu đạn.

Hệ thống xe chở-dựng-phóng (TEL) của Hwasong-15 có 9 bánh xe mỗi bên. Giai đoạn đầu trong quỹ đạo bay của tên lửa Hwasong-15 sử dụng hai động cơ Hwasong-14. Hiện giai đoạn 2 quả đạn bay theo cơ chế nào vẫn đang được phía Mỹ và Hàn Quốc nghiên cứu nhằm tìm ra.

Ông Michael Elleman, nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), viết: “Hwasong-15 lớn hơn đáng kể so với Hwasong-14, các tính toán ban đầu chỉ ra rằng tên lửa mới có thể mang vũ khí hạt nhân kích cỡ vừa phải tới bất cứ thành phố nào trên lục địa Mỹ”.

“Hwasong-15 cũng đủ lớn và mạnh để mang theo các mồi nhử đơn giản và các biện pháp phòng tránh khác nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) hiện nay của Mỹ”, ông Michael Elleman nói.

Michael Elleman viết: “Tên lửa đạn đạo Hwasong-15 đánh dấu bước cải tiến đáng kể trong năng lực của Triều Tiên đối phó Mỹ. Mức độ thử thêm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đối phó của nước này”.

Chuyên gia Michael Elleman dự đoán thêm: “Triều Tiên đang tích cực thử nghiệm và hoàn thiện tên lửa Hwasong-15 để chúng có khả năng sẵn sàng trực chiến”.

Một số chuyên gia nhận định rằng tên lửa Hwasong-15 sử dụng nhiên liệu rắn, giúp rút ngắn đáng kể thời gian triển khai và mở rộng khu vực có thể phóng tên lửa.

Tầm bắn ước tính hiện nay 14.000 km của tên lửa đạn đạo chiến lược Hwasong-15 cho thấy nó đủ sức đe dọa toàn bộ lục địa Mỹ.

Dù con số này có thể bị rút ngắn khoảng 20-30% khi mang đầu đạn hạt nhân, song Hwasong-15 vẫn chứng tỏ khả năng đe dọa mục tiêu lớn như thành phố New York và thủ đô Washington DC của Mỹ. Điều đó giúp Triều Tiên có thêm lợi thế trong những cuộc đàm phán tương lai với Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!