Hủy mua trực thăng Nga vì lo bị trừng phạt, Philippines mua máy bay Mỹ

Philippines tuyên bố sẽ mua các trực thăng quân sự hạng nặng của Mỹ sau khi hủy thương vụ mua các phi cơ tương tự từ Nga do lo ngại bị Washington trừng phạt

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr ngày 20/10 cho biết, nước này sẽ mua trực thăng quân sự từ Mỹ, sau khi hủy mua trực thăng từ Nga.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr

Trước đó, chính phủ cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã ký hợp đồng trị giá 216 triệu USD để mua 15 trực thăng Mi-17 của Nga. Tuy nhiên, chính quyền ông Duterte hồi tháng 6 đã hủy thỏa thuận này vài tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và trong bối cảnh Moscow phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hồi tháng 7 nói rằng, Philippines quyết định hủy thương vụ vì lo có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Mỹ do căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và Moscow.

Hôm 20/10, một nhà ngoại giao Nga nói với truyền thông Philippines rằng thương vụ trực thăng vẫn còn hiệu lực, nhưng Tổng thống Marcos nói hợp đồng đã bị hủy.

“Chúng tôi đã tìm thấy nguồn cung thay thế cho các trực thăng hạng nặng từ Mỹ. Thật không may, chúng tôi đã đặt cọc trước cho nhà sản xuất Nga. Chúng tôi đang hy vọng có thể thương lượng để lấy lại được về một phần tiền đặt cọc”, ông Marcos cho biết.

Một trực thăng Mi-17 của Nga (Ảnh: AFP).

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov nói rằng, nhà sản xuất trực thăng Mi-17 vẫn đang trong quá trình lắp ráp v.ũ kh.í này cho hợp đồng với Manila.

Ông Marcos không nêu rõ Philippines sẽ mua trực thăng nào của Mỹ, mà chỉ nói rằng, các v.ũ kh.í này sẽ được sản xuất ở Ba Lan.

Đại sứ Philippines tại Washington, Jose Romualdez, từng tiết lộ hồi tháng 8 rằng Manila đang xem xét mua trực thăng Chinooks để thay thế Mi-17.

Ông Romualdez nói, quyết định hủy bỏ thỏa thuận Mi-17 là do cuộc xung đột Nga – Ukraine và Manila cũng cảnh giác với việc có thể vi phạm đạo luật năm 2017 của Mỹ về việc trừng phạt các bên làm ăn với Nga trong lĩnh vực tình báo hoặc quốc phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!