Hungary tuyên bố sẽ ngăn chặn các lệnh trừng phạt mới của EU đối với khí đốt của Nga

Ngày 22/10, tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng Chính phủ Hungary Gergely Gulyas cho biết nước này sẽ ngăn chặn các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với khí đốt của Nga.

Theo ông Gergely Gulyas, Hungary sẽ tiếp tục phủ quyết bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU đối với khí đốt của Nga, nếu điều này ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt cho các công ty của Hungary. Ông Gergely Gulyas lưu ý rằng đây không phải là một “cử chỉ có đi có lại” đối với Liên bang Nga và các hợp đồng khí đốt với Nga không ảnh hưởng đến quan điểm của Hungary liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine

Chánh văn phòng Chính phủ Hungary Gergely Gulyas. Ảnh: Getty.

Chánh Văn phòng Chính phủ Hungary nhấn mạnh rằng, nước này không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, vì “chúng chỉ gây tổn hại cho chính các nước châu Âu chứ không góp phần giải quyết tình hình ở Ukraine”. Quan chức này kêu gọi Mỹ và EU tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, cho rằng đó là cách duy nhất để đạt được giải pháp cho cuộc xung đột.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, EU đã tiến hành các biện pháp trừng mạnh đối với Nga, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, khiến giá điện, khí đốt… ở châu Âu tăng cao. Bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng, châu Âu vẫn tiếp tục thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả việc áp dụng giới hạn giá dầu và khí đốt./.

Hungary được miễn áp giá trần khí đốt của EU

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 21/10 cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels đã đạt thỏa thuận, theo đó, bất kỳ kế hoạch nào của EU áp giá trần khí đốt trong tương lai sẽ không áp dụng với các thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn, trong đó có thỏa thuận mà Hungary đã ký với tập đoàn Gazprom của Nga trong 15 năm

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 1” tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nội dung đăng tải trên Facebook, ông Orban nêu rõ Hungary được miễn áp giá trần khí đốt để không ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung khí đốt của nước này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Orban cũng cho biết ngay cả khi châu Âu có hợp đồng mua khí đốt chung Hungary cũng không bắt buộc phải tham gia. Như vậy, mọi phương án mua khí đốt của Hungary đều để ngỏ và nước này sẽ có nhiều nguồn cung và nhiều cạnh tranh hơn trên thị trường năng lượng để giảm giá khí đốt.

Tháng 9/2021, công ty MVM của Hungary ký với Gazprom 2 hợp đồng dài hạn, cung cấp tổng cộng 4,5 tỷ m3 khí đốt/năm theo đường ống đi qua Serbia và Áo mà không đi qua Ukraine. Cuối tháng 8 vừa qua, Hungary ký với Gazprom hợp đồng thời hạn 2 tháng cung cấp thêm 5,8 triệu m3 khí đốt/ngày đêm bắt đầu từ ngày 1/ 9.

Vì việc sử dụng đường ống Dòng chảy phương Bắc hiện gặp khó khăn, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đến Moskva mới đây, hai bên đạt thỏa thuận tăng cung cấp khí đốt của Nga cho Hungary qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và nhánh đường ống này qua Bulgaria và Serbia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!