Hungary nói lệnh trừng phạt Nga của EU hoàn toàn thất bại

Quan chức cấp cao Hungary – một nước thành viên của EU – thừa nhận các lệnh trừng phạt khối này áp lên Nga không đạt được mục tiêu nào và chỉ khiến các nền kinh tế của liên minh bị tổn thương.

EU vướng vào cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi áp lệnh trừng phạt lên Nga, nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn cho khối hàng chục năm qua (Ảnh: Reuters).

“Các lệnh trừng phạt do EU tung ra chống lại Nga đã thất bại. Chúng hoàn toàn thất bại. Ủy ban châu Âu trước đó nói rằng, các lệnh trừng phạt sẽ giúp chúng ta khép lại cuộc chiến nhanh nhất có thể và sẽ khiến nền kinh tế Nga suy sụp. Nhưng kết quả là gì? Hoàn toàn ngược lại”,  Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết.

“Cuộc chiến đang trở nên ngày càng khốc liệt hơn. Trong khi đó, nền kinh tế châu Âu đang bị ảnh hưởng lớn”, ông Szijjarto nhận định, nhấn mạnh rằng châu lục này đang bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoàng năng lượng nghiêm trọng, cũng như lạm phát cao và giá lương thực tăng.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2, EU cùng Mỹ đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên để gia tăng áp lực khiến Moscow khép lại chiến sự.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto

Ông Szijjarto cho hay, Hungary chi 6,9 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng vào năm 2021, nhưng phải trả 18,9 tỷ USD vào năm nay. “Con số này khổng lồ và nó là hậu quả của chính sách trừng phạt thất bại”, ông nói.

Nhà ngoại giao Hungary cho rằng, thay vì tung ra các lệnh hạn chế về kinh tế với Nga, EU nên tập trung vào mục tiêu đạt được hòa bình cho khu vực. Ông nhấn mạnh, một giải pháp cho vấn đề Ukraine có thể đạt được nhờ Nga và Mỹ đàm phán với nhau.

Ông Szijjarto cũng bảo vệ quan điểm của Hungary khi từ chối viện trợ v.ũ kh.í cho Kiev và không tham gia vào huấn luyện quân nhân Ukraine. Ông cho rằng, điều này sẽ chỉ tiếp tục làm leo thang căng thẳng hơn là giúp cuộc chiến khép lại.

Nền kinh tế của Hungary phụ thuộc mạnh mẽ vào năng lượng của Nga và chính phủ nước này đã chống lại các kế hoạch của Brussels nhằm cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu và khí đốt từ Moscow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!