Hàng loạt ‘ph.áo phun lửa’ TOS-1A được Nga tăng viện cho chiến trường Ukraine

Một lô ‘ph.áo phun lửa’ TOS-1A đã được công ty quốc phòng Nga hoàn thiện và chuyển giao đến các đơn vị ở tiền tuyến đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Số v.ũ kh.í này được chế tạo dựa trên hợp đồng ký kết với Bộ Quốc phòng Nga và đã được hoàn thành trước thời hạn. Việc tăng cường loại v.ũ kh.í với uy lực khủng kh.iếp này sẽ giụp lực lượng Nga đang tham gia xung đột tại Ukraine gia tăng sức mạnh cả tiến quân lẫn phòng thủ.

Nga ban đầu do dự không triển khai loại khí tài này do lo ngại sức h.ủy d.iệt của chúng có thể tạo ra những tàn ph.á không mong muốn, nhất là giao tranh tại các khu đô thị.

Sau khi Nga rút quân khỏi các khu đô thị lớn và thủ đô Kiev để tái bố trí lực lượng tại miền Đông và Nam Ukraine, lúc này ph.áo phun lửa TOS-1A mới được đưa vào tham chiến.

Được thiết kế với mục đích tiêu d.iệt bộ binh đối phương trong công sự và trong các xe bọc thép hạng nhẹ, TOS-1A có khả năng phóng các tên l.ửa mang đầu đ.ạn nhiệt áp hoặc đầu đ.ạn cháy. Các loại đầu đ.ạn này khi phát n.ổ sẽ gây ra s.át thương rất lớn với sinh lực bộ binh của đối phương.

Ph.áo phun lửa TOS-1A

Hệ thống ph.áo phản lực TOS-1A là phiên bản mới nhất của hệ thống ph.áo phản lực TOS-1, được đưa vào biên chế quân đội Nga từ năm 2001. Hệ thống này từng được sử dụng tại chiến trường Chechnya. Nga cũng từng xuất khấu ph.áo phản lực TOS-1A sang các quốc gia như Azerbaijan, Iraq, Syria và Kazakhstan.

Iraq từng sử dụng hệ thống phái này để tấn c.ông phiến quân khủng bố IS, trong khi Syria cũng đã dùng hệ thống này để chống lại phiến quân đối lập. Ph.áo phản lực nhiệt áp TOS-1 do phòng thiết kế Omsk Transmash phát triển từ cuối những năm 1980.

Loại v.ũ kh.í này ra đời nhằm đáp đáp ứng yêu cầu Quân đội Liên Xô đang khá vất vả tại chiến trường Afghanistan trước chiến thuật du kích của phiến quân. Từ tháng 12/1988-2/1989 hai ph.áo phản lực TOS-1 đã được triển khai ở Afghanistan và ngay lần đầu xuất hiện đã khiến phiến quân tại đây sợ hãi vì sức công ph.á mãnh liệt của chúng.

Hệ thống TOS-1 được thiết kế để tiêu d.iệt sinh lực của đối phương bố trí tại các cứ điểm ở địa hình trống trải cũng như trong công trình kiên cố. TOS-1A giống với hệ thống phóng đa tên l.ửa, trong thời gian ngắn có thể phủ bão lửa xuống đầu đối phương.

Chúng phóng ra nhiều mảnh đ.ạn, lửa cháy và sóng xung kích trên địa bàn khu vực rộng lớn bao trùm mục tiêu của đối phương. Cấu thành chính của hệ thống ph.áo phản lực TOS-1 là xe phóng BM-1. Số lợng gồm 24 ống phóng xếp thành 3 hàng, mỗi hàng 8 ống.

Phiên bản TOS-1A được thiết kế với ống phóng dài hơn. Đ.ạn rocket có chiều dài 3,3 m, nặng 173 kg và một loại dài 3,7m nặng 217 kg. Có ít nhất hai loại đ.ạn được sử dụng là đ.ạn cháy và đầu đ.ạn nhiệt áp. Trong đó đáng sợ nhất là đầu đ.ạn nhiệt áp, hay chúng còn được gọi là chất n.ổ chân không hoặc chất n.ổ nhiên liệu-khí. Loại đầu đ.ạn này khi phát n.ổ sẽ phủ lên một đám mây khí chất dễ cháy và gây ra n.ổ mạnh.

Vụ nổ do đ.ạn ph.áo phun lửa TOS-1A gây ra

Các công sự, boongke sẽ ngay lập tức bị vô hiệu hóa nếu chúng bị TOS-1A bị tấn c.ông bằng loại đ.ạn này. Hệ thống ph.áo phản lực TOS-1A bắn được mỗi lần một tên l.ửa, hoặc hai quả liên tiếp trong thời gian 0.5 giây. Thời gian b.ắn hết 24 quả theo lý thuyết là từ 6 đến 12 giây.

V.ũ kh.í nhiệt áp được giới quân sự coi là v.ũ kh.í nguyên tử nhưng không có phóng xạ. Nguyên lý hoạt động của loại v.ũ kh.í này là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công ph.á cao nhất. Ngọn lửa tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột tạo ra các sóng chấn động này. Cũng chính ngọn lửa này tạo ra sức s.át thương rất lớn do nhiệt độ cực cao của nó tỏa ra xung quanh và rút tất cả không khí vào trong ngọn lửa tạo thành một vùng chân không, từ đó mọi sinh vật sẽ bị ch.ết ngạt do thiếu dưỡng khí.

Xe mang phóng được điều khiển bởi 3 thành viên gồm chỉ huy, ph.áo thủ và lái xe. Xe được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tân tiến. Mọi thao tác được thực hiện bên trong xe, đảm bảo an toàn cho tính mạng của tổ đội. Chỉ mất 90 giây để dàn xe này có thể thực hiện được một thao tác b.ắn ph.á mục tiêu khi đã phát hiện được kẻ đ.ịch.

Bệ phóng ph.áo phản lực TOS-1A được đặt trên khung gầm cải tiến từ xe tăng T-72A, trang bị động cơ V84MS chạy diesel với công suất 840 mã lực giúp xe cơ động tốt trên chiến trường.

Đi kèm với xe mang phóng là xe nạp đ.ạn TZM-T, xe được trang bị thêm cần cẩu để tiện vận chuyển tên l.ửa. Tổ đội lái TZM-T cũng gồm 3 người.

Tuy nhiên cho tới nay phía Nga vẫn chưa lên tiếng về các thông tin trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!