Hàn Quốc, Triều Tiên b.ắn cảnh báo nhau trên biển

Hàn Quốc hôm nay b.ắn cảnh báo tàu Triều Tiên đi qua biên giới trên biển của hai nước, khiến Bình Nhưỡng bắn 10 quả đ.ạn ph.áo đáp trả.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho biết nước này đã b.ắn 10 quả đ.ạn từ ph.áo phản lực phóng loạt ra bờ biển phía tây đất nước vào khoảng 5h15.

Bình Nhưỡng cho hay đây là động thái đáp trả sau khi quân đội Hàn Quốc vào khoảng 3h50 cùng ngày b.ắn cảnh cáo tàu Triều Tiên đi qua biên giới trên biển của hai nước.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) trong khi đó tuyên bố đã buộc một tàu buôn từ Triều Tiên phải “lùi lại” sau khi con tàu vượt qua Giới tuyến phía Bắc (NLL) gần đảo Baengnyeong.

Ph.áo binh Triều Tiên diễn tập b.ắn đ.ạn thật hồi đầu năm 2020. Ảnh: KCNA.

NLL được coi là đường phân định vùng biển giữa Triều Tiên với Hàn Quốc. Đây cũng là nơi xảy ra một số cuộc đụng độ giữa Bình Nhưỡng và Seoul trong vài năm qua.

Triều Tiên đêm 18/10 bắn khoảng 250 quả đạn pháo ra các vùng biển phía đông và tây bán đảo, rơi xuống khu vực NLL. Bình Nhưỡng tuyên bố loạt ph.áo kích nhằm gửi “cảnh báo nghiêm trọng” tới Seoul và yêu cầu “kẻ th.ù lập tức ngừng hành động khiêu khích”.

Động thái của Triều Tiên diễn ra sau khi quân đội Hàn Quốc ngày 17/10 bắt đầu cuộc tập trận thường niên Hoguk với Mỹ, nhằm tăng cường năng lực ứng phó các mối đe d.ọa hạt nhân và tên l.ửa từ Bình Nhưỡng. Tập trận Hoguk dự kiến kết thúc ngày 22/10.

Giới tuyến phía Bắc và Giới tuyến Quân sự ở phía tây bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: Wikipedia.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng tên l.ửa với lý do đáp trả tập trận chung giữa Washington, Seoul và Tokyo. Triều Tiên cho biết những cuộc thử tên l.ửa của họ là hoạt động diễn tập “tấn c.ông hạt nhân chiến thuật” do lãnh đạo Kim Jong-un giám sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!