Hải quân Nga sắp tiếp nhận ‘tàu sân bay có 9 mạng sống’

Chiếc hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov được một chuyên gia quân sự Mỹ gọi là “tàu sân bay có 9 mạng sống” bởi nó đã “sống sót” một cách lạ kỳ.

Đại diện của Hải quân Nga cách đây một thời gian đã nói về tiến độ sửa chữa hàng không mẫu hạm – hay còn gọi là tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay thuộc Dự án 1143.5 có tên Đô đốc Kuznetsov.

Giới chức quân sự Nga cho biết, việc sửa chữa con tàu đang diễn ra theo kế hoạch và dự kiến sang tới đầu năm 2024, chiếc chiến hạm sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga để tiếp tục khai thác sau thời gian dài nằm tại cảng.

Theo chuyên gia quân sự Peter suchio, tàu sân bay duy nhất của Nga có số phận khó khăn và đầy trắc trở đến mức nhiều người không còn tin vào khả năng nó đủ sức hoạt động trở lại.

“Đô đốc Kuznetsov là một tàu sân bay có tới 9 mạng sống, con tàu tưởng như đã bị khai tử sau vô số biến cố nặng nề xảy ra đối với nó”, vị chuyên gia phân tích từ ấn phẩm 19FortyFive của Mỹ nhận xét.

Nhà quan sát của tờ 19FortyFive nhận định rằng Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, nhưng con tàu nói trên đã không thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong vài năm qua. Thậm chí trong thời gian hoạt động nó cũng để lại vô số tai tiếng.

Tàu Đô đốc Kuznetsov hoạt động kém tin cậy, nó thường xuyên được nhìn thấy trong tình trạng phun khói mù mịt vì hệ thống động lực quá cũ, thậm chí trong những chuyến hải trình dài, luôn phải có tàu kéo đi kèm nhằm phòng ngừa sự cố.

Trong quá trình triển khai làm nhiệm vụ chiến đấu tại Syria, cho dù không gặp phải bất cứ đe dọa nào nhưng chiếc Đô đốc Kuznetsov đã mất cả tiêm kích MiG-29K lẫn Su-33, chủ yếu vì những lỗi gặp phải khi khai thác.

Con tàu đã ngừng hoạt động từ năm 2018 và đang ở trong ụ khô để sửa chữa. Công việc cần tiến hành không chỉ là khắc phục các sự cố kỹ thuật mà còn cả nội dung hiện đại hóa toàn diện nhiều thành phần quan trọng.

Sửa chữa một con tàu khổng lồ hóa ra là công việc khá khó khăn. Trong quá trình thực hiện, rất nhiều sự cố khó chịu đã xảy ra, chẳng hạn như hỏa hoạn vào năm 2019, khiến quá trình hiện đại hóa bị chậm lại tới vài năm.

Kế hoạch ban đầu của Hải quân Nga là đưa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trở lại hoạt động vào năm 2020, nhưng sau một loạt sự cố, lịch trình đã bị thay đổi cho phù hợp.

Trong thời gian nói trên, trong chính Bộ Quốc phòng Nga đã xuất hiện nhiều ý kiến đề xuất loại biên con tàu vì quá cũ nát, đồng thời dành ngân sách hiện đại hóa để đóng một hàng không mẫu hạm mới hơn.

Nhưng vì nhiều lý do, trong đó phần lớn là bởi năng lực ngành đóng tàu Nga chưa đáp ứng được yêu cầu nên chiếc Đô đốc Kuznetsov vẫn được quyết định giữ lại.

Chuyên gia Peter Suchio dự đoán sau khi trở lại hoạt động, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có khả năng phục vụ thêm khoảng 10 – 15 năm nữa, thậm chí là lâu hơn, tùy thuộc vào tình hình cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!