Gazprom cáo buộc Ukraine ‘ăn tr.ộm’ hơn 50 triệu m3 khí đốt tới châu Âu, đe d.ọa cắt nguồn cung

Hôm 22/11, tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom cho biết Ukraine đang “ăn tr.ộm” nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga sang Moldova, và công ty này đã đe dọa cắt giảm lượng khí đốt để đáp trả.

Gazprom cáo buộc Ukraine giữ lại một phần khí đốt vận chuyển đến Moldova. Ảnh: Sputnik

“Khối lượng khí đốt do Gazprom cung cấp cho trạm đo khí ‘Sudzha’ (GMS) vận chuyển đến Moldova thông qua Ukraine đang bị thất thoát lớn”, tuyên bố của Gazprom viết.

Theo Gazprom, Moldova đã trả tiền cung cấp khí đốt trong tháng 11, tuy nhiên Kiev đã giữ 52,52 triệu mét khối khí đốt dành cho Moldova trên lãnh thổ của mình.

Công ty năng lượng Nga cảnh báo thêm rằng nếu tình trạng mất cân bằng vận chuyển vẫn tiếp diễn thì họ sẽ bắt đầu cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Sudzha GMS từ 10 giờ sáng (7 giờ sáng GMT) ngày 28/11.

Tuyến vận chuyển Sudzha qua Ukraine vẫn là tuyến đường duy nhất cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây và Trung Âu sau khi mạng lưới Nord Stream bị hư hại do một vụ nổ đáng ngờ hồi tháng 9.

Cuối ngày 22/11, Kiev cáo buộc Gazprom thao túng sự thật. Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của nước này tuyên bố toàn bộ lượng khí đốt được Ukraine tiếp nhận ở biên giới với Nga đã được chuyển đến Moldova.

Trong thời gian gần đây, Moldova đang phải hứng chịu tình trạng mất điện nghiêm trọng. Nước này đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và lạm phát tăng vọt gây áp lực lớn cho người tiêu dùng.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, sự hỗ trợ của quốc tế càng trở nên quan trọng hơn khi Moldova phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có khi mùa đông đến gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!