Gần 80% người Nga ‘tín nhiệm ông Putin’

Kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Toàn Nga cho thấy tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Putin năm nay là 78%, tăng 14% so với năm 2021.

“Tháng 11 năm ngoái, 64% người được hỏi cho biết họ tin tưởng Tổng thống Vladimir Putin, nhưng kết quả khảo sát tháng 11 năm nay tăng lên 78%”, Valery Fyodorov, tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Toàn Nga, nói trong cuộc thảo luận bàn tròn tại Viện Chuyên gia Nghiên cứu Xã hội (EISI) hôm 26/12.

Cuộc khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Toàn Nga thực hiện qua điện thoại với 1.600 người trưởng thành Nga sống ở 80 vùng của đất nước.

Fyodorov cho biết trong khảo sát cùng kỳ năm ngoái, 31% số người được hỏi không tin tưởng Tổng thống Putin, nhưng tỷ lệ này giảm còn 17% trong năm nay

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ở Điện Kremlin, Moskva ngày 22/12. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ ủng hộ năng lực lãnh đạo của ông Putin năm ngoái là 60%, trong khi năm nay 75% số người Nga được hỏi ủng hộ hiệu suất làm việc của ông trên cương vị tổng thống.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin tăng liên quan đến việc truyền thông Nga tăng cường ca ngợi lòng yêu nước, trong khi nhiều người chỉ trích ông Putin ra nước ngoài, theo Fyodorov. Hầu hết người Nga cũng được cho là đã thích nghi với “diễn biến mới” của đất nước, liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Cuộc khảo sát được thực hiện hơn 9 tháng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cuộc xung đột đã khiến Nga hứng chịu loạt lệnh trừng phạt chưa từng có từ phương Tây, ảnh hưởng đến đời sống người dân và kinh tế Nga.

Khi đề cập đánh giá của người Nga về chính sách đối nội, Fyodorov cho hay 41% số người được hỏi hài lòng, so với 31% của năm ngoái. Chỉ số hài lòng với chính sách đối ngoại cũng tăng 5 điểm phần trăm trong năm nay.

Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Toàn Nga là trung tâm nghiên cứu đầu tiên và lớn nhất của Liên Xô, được thành lập năm 1987. Hiện đây là trung tâm nổi tiếng nhất ở Nga, với các cuộc thăm dò ý kiến đại diện toàn quốc hàng tuần được thực hiện trực tiếp, khảo sát qua điện thoại hàng ngày và các nghiên cứu trực tuyến thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!