FN Minimi Mk3, dòng s.úng máy số 1 thế giới

S.úng máy FN Minimi Mk3 tiếp tục là dòng vũ khí cá nhân bán chạy bậc nhất thế giới khi liên tiếp được các quốc gia đặt hàng. Diễn biến mới nhất: Sau khi Nhật Bản quyết định mua bản quyền sản xuất thì mới đây Litva cũng đã chọn dòng s.úng máy này để bổ sung sức mạnh cho quân đội.

Litva vừa cho biết, quân đội nước này sẽ bổ sung kho vũ khí của họ bằng s.úng máy FN Minimi Mk3 và s.úng chống tăng Carl-Gustaf M4:

Bộ Quốc phòng Litva cho biết, việc tiến hành mua sắm vũ khí và đạn dược nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này trong bối cảnh tình hình địa chính trị tại châu Âu gần đây có nhiều thay đổi.

Bộ Quốc phòng Litva cho biết, họ đã ký hợp đồng mua s.úng máy FN Minimi Mk3 với nhà sản xuất Bỉ FN Herstal vào tháng trước.

Hợp đồng bao gồm s.úng máy hạng nhẹ FN Minimi MK 3 với nòng dự phòng, bộ dụng cụ vệ sinh cùng những phụ kiện khác với tổng trị khoảng 34 triệu EUR.

Là thế hệ mới nhất của dòng s.úng máy FN Minimi nổi tiếng, FN Minimi Mk3 xứng đáng là một trong những dòng vũ khí hỗ trợ bộ binh đáng sợ trong chiến tranh hiện đại.

S.úng máy Minimi được công ty FN Herstal của Bỉ bắt đầu nghiên cứu phát triển cuối những năm 1970 đầu 1980.

S.úng bắt đầu được sản xuất hàng loạt năm 1982, nhận ra tính ưu việt của dòng s.úng máy này, quân đội Mỹ đã mua giấy phép và trang bị với định danh M249 SAW.

Kể từ khi được ra mắt FN Minimi đã có rất nhiều biến thể và được sử dụng rất rộng rãi trong quân đội nhiều quốc gia.

FN Herstal cho biết, biến thể FN Minimi Mk3 được phát triển dựa trên những góp ý phản hồi từ những người lính đã từng tác chiến với các biến thể trước đó trên chiến trường.

Biến thể FN Minimi Mk3 được phát triển với việc có thể tích hợp nhiều phụ kiện giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu.

Bên cạnh đó, biến thể FN Minimi Mk3 có ưu điểm tăng tính hiệu quả và khả năng cơ động trong khi vẫn giữ cơ chế cốt lõi ở phiên bản trước nhằm hạn chế sự thay đổi về hậu cần cho sự đồng bộ giữa s.úng mới và s.úng cũ.

Báng của s.úng FN Minimi Mk3 được thiết kế để có thể chỉnh độ dài tùy theo thể trạng từng xạ thủ.

Độ cao báng s.úng cũng có thể tùy chỉnh để người lính ngắm b.ắn qua thước hay kính ngắm.

Ngoài ra phía cuối báng có có miếng đệm cao su giúp giảm sức giật tác động lên cơ thể xạ thủ và ổn định tốc độ bắn.

Ốp lót tay và giá 2 chân của s.úng FN Minimi Mk3 được thiết kế tiện nghi hơn và gắn khay lắp phụ kiện Picatinny MIL-STD 19.

Giá 2 chân có thể chỉnh độ cao, khi gập về phía sau sẽ nhập vào phần ốp lót tay một cách hợp lý, không gây vướng víu kể cả khi gắn phụ kiện ở ngay bên dưới.

Khay tiếp đạn được cải tiến với chốt giữ giúp giữ dây đạn vào đúng vị trí.

Điều nay rất hữu ích khi người lính đang trong tư thế đứng, hay nói cách khác là có thể dễ dàng nạp đạn bằng một tay.

FN Minimi Mk3 cũng có thêm tay cầm phụ giúp ổn định khi b.ắn không có điểm tỳ (hay không sử dụng chân chống) cũng như di chuyển, kể cả tay khỏe hay yếu.

Biến thể FN Minimi Mk3 cũng được thêm lớp cách nhiệt giúp giảm nguy cơ tay vô tình chạm vào nòng s.úng nóng bỏng.

Ngoài ra s.úng có khả năng chuyển đổi nhanh chóng để b.ắn hai cỡ đ.ạn là 7,62mm và 5,56mm.

Với danh tiếng của dòng s.úng máy FN Minimi được sử dụng rộng rãi, biến thể FN Minimi Mk3 ngay sau khi ra mắt cũng đã được nhiều quốc gia đặt mua.

Biến thể FN Minimi Mk3 tiếp tục là “con gà đẻ trứng vàng” của nhà sản xuất vũ khí hạng nhẹ nổi tiếng Bỉ là FN Herstal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!