FIFA ‘bác đề nghị’ phát biểu ở chung kết World Cup của ông Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky được cho là đã đề nghị gửi thông điệp hòa bình ở trận chung kết World Cup giữa Pháp và Argentina, song bị FIFA từ chối.

Hãng CNN của Mỹ hôm 16/12 dẫn nguồn tin nói rằng văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị để ông xuất hiện qua video và gửi thông điệp hòa bình thế giới tới người hâm mộ trong trận chung kết ở sân vận động Lusail, Qatar ngày 18/12. Không rõ ông Zelensky muốn phát biểu trực tiếp hay sử dụng video đã được ghi sẵn.

Theo nguồn tin này, văn phòng Tổng thống Ukraine rất ngạc nhiên trước “phản hồi tiêu cực” từ FIFA. “Chúng tôi nghĩ FIFA muốn sử dụng nền tảng của họ cho lợi ích lớn hơn”, nguồn tin cho hay, song nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa Ukraine và FIFA vẫn được tiến hành.

FIFA chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNN.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN.

Ukraine từng nhiều lần sử dụng các sự kiện lớn trên thế giới, bất kể chủ đề là gì, để thu hút sự chú ý toàn cầu vào cuộc chiến ở nước này. Tổng thống Zelensky đã phát biểu qua video tại hội nghị thượng đỉnh G20, lễ trao giải Grammy, liên hoan phim Cannes hay trả lời phỏng vấn, trò chuyện với các nhà báo, nghệ sĩ nổi tiếng để tập hợp sự ủng hộ cho Ukraine.

FIFA trước đó đã phản đối việc các cầu thủ đeo băng cầu vồng, thể hiện sử ụng hộ với cộng đồng LGBTQ, khi thi đấu trên sân. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino từng nói rằng sân cỏ không bao giờ được biến thành nơi để biểu tình.

“Tôi thành thật tin rằng chúng tôi đang bảo vệ các giá trị, nhân quyền và quyền của mọi người. FIFA là tổ chức đại diện cho 211 quốc gia trên thế giới và có nhiều mối quan tâm khác nhau ở các quốc gia và nền văn hóa khác nhau”, ông Infantino khẳng định. “Mọi người đều được tự do bày tỏ quan điểm, ý kiến và niềm tin của mình nhưng trên sân cỏ, chúng ta cần tôn trọng bóng đá và những quy định đó bảo vệ 211 đội bóng cùng người hâm mộ của họ”.

Theo Chủ tịch FIFA, mỗi người trong số hàng chục nghìn người hâm mộ đến sân vận động hay hàng tỷ người xem World Cup trên truyền hình đều có vấn đề của riêng họ.

“Họ chỉ muốn dành 90, 100, 105, có thể là 120 phút và loạt sút luân lưu để tận hưởng chút niềm vui và cảm xúc mà không phải nghĩ về bất cứ điều gì khác. Chúng ta chỉ cần cho họ một khoảng thời gian trong đời để có thể quên đi những vấn đề của bản thân và tận hưởng bóng đá. Ngoài trận đấu, ai cũng có thể bày tỏ quan điểm nhưng hãy dành khoảnh khắc vui vẻ đó cho những ai muốn tận hưởng nó”, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!